Đang tải

Youtuber Thơ Nguyễn có dấu hiệu vi phạm Nghị định 72, sẽ xử lý những nơi đăng tải lại nội dung này

Audio THPL
13-03-2021 10:32

(THPL)- Vụ việc Youtuber Thơ Nguyễn thực hiện video clip xin vía học giỏi từ “búp bê ma” (Kumanthong) đăng tải lên mạng xã hội đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong dư luận, và càng lan truyền rộng hơn khi nhiều tài khoản mạng xã hội, trang tin tức…khác đã lấy về và đăng lại nội dung video này. Để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chưa phù hợp với quy định của pháp luật, Cục phát thanh truyền hình và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục xử lý.

Chiều ngày 12.3, Bà Hoàng Thị Anh Thư – Phó trưởng phòng Thanh tra, Pháp chế - Cục Phát thanh truyền hình (Cục PTTH) cho biết “Nội dung video clip của Youtuber Thơ Nguyễn đăng tải trên Tiktok và Youtube có dấu hiệu vi phạm quy định trong Nghị định 72.

Cụ thể là tuyên truyền mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc được quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 72. Ngoài ra, những tài khoản mạng xã hội, trang tin tức,.. đã đăng lại nội dung video này cũng là góp phần trong việc lan truyền thêm, trong khi người làm video clip đã và đang gỡ bỏ. Việc này Cục PTTH sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục xử lý”.

Khi xác định được nơi cư ngụ của Youtuber Thơ Nguyễn ở Bình Dương, thì Cục PTTH và A03 đã chuyển giao công tác điều tra làm rõ về Sở Truyền thông và Truyền thông tỉnh Bình Dương và Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) Bình Dương tiếp tục xử lý. Hiện tại kênh tiktok của Thơ Nguyễn đã gỡ bỏ/ẩn hết tất cả các video clip đã đăng tải từ trước đến nay. Trên Kênh Youtube Thơ Nguyễn cũng đã làm 1 video clip giải thích về sự việc này.

Chiều cùng ngày, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương cho biết “hiện tại đã xác minh được vị trí của Youtuber Thơ Nguyễn, tuy nhiên cần phải nghiên cứu thêm thì mới có hướng xử lý, dự kiến qua tuần sau sẽ có kết quả”.

Luật sư cho rằng cần có biện pháp siết chặt nội dung sáng tạo trên internet

Trao đổi với PV Truyền hình Báo Pháp Luật Việt Nam, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Công ty Luật TNHH Hãng Luật Hiệp Định thuộc Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh nhận định, việc lan truyền thông tin mê tín dị đoan có thể sẽ vi phạm quy định của pháp luật khi hành vi đủ cấu thành, tuy nhiên dưới góc độ là cha mẹ, ông mong các bậc phụ huynh cũng như nhà trường cần quan tâm hơn đến việc các em xem, đọc những gì trên internet, để có thể can thiệp kịp thời, hướng dẫn và nhắc nhở các em, hạn chế việc các em có suy nghĩ lệch lạc hay những hậu quả đáng tiếc như đã xảy ra trong thời gian qua. 

Bên cạnh đó, các nhà sáng tạo nội dung đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội cần và nên tìm hiểu thật kỹ các quy đinh của luật về việc đăng tải nội dung lên môi trường mạng để không bị vi phạm pháp luật, qua đó nội dung sáng tạo có thể mang lại chất lượng hơn, đáng xem hơn, đừng quá chú trọng vào thu nhập quảng cáo từ việc đăng tại nội dung mà quên đi trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng. 


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục