Zimbabwe công bố kết quả bầu cử

Zimbabwe công bố kết quả bầu cử

(THPL) - Ngày 3/8, cuộc bầu cử tại đất nước Zimbabwe đã có kết quả kiểm phiếu đầy đủ sau cùng, khi vị Tổng thống tạm quyền Emmerson Mnangagwa đã đắc cử tân tổng thống của quốc gia châu Phi này. Ông Mnangagwa là người đã giữ vị trí tổng thống lâm thời thay thế cựu tổng thống Mugabe từ tháng 11 năm ngoái sau 1 cuộc đảo chính của quân đội.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Zimbabwe công bố kết quả bầu cử

Đương kim Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa.

Đương kim Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, người lên nắm quyền tại quốc gia châu Phi này sau vụ đảo chính hạ bệ ông Robert Mugabe vào tháng 11/2017, đã được bầu vào vị trí Tổng thống đất nước này vào ngày 2/8/2018 (giờ địa phương).

Sau hai ngày có nhiều thông tin trái chiều, kết quả kiểm phiếu đã được chính thức công bố ngày 2/8 (tức sáng 3/8 theo giờ Việt Nam). Ông Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền Zimbabwe đã giành được chiến thắng với 2,46 triệu phiếu cử tri, chiếm tỷ lệ 50,8% số phiếu.

Đối thủ lớn nhất là ông Nelson Chamisa thuộc Phong trào Vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập giành được 2,15 triệu phiếu cử tri, chiếm 44,3% số phiếu. Tuy nhiên, Chủ tịch MDC Morgan Komichi tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử.

Trong bài phát biểu, ông Emmerson Mnangagwa cho biết thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã đánh dấu một sự khởi đầu mới cho quốc gia châu Phi này.

Trước đó, ngày 30/7, người dân Zimbabwe đã tham gia bầu cử quốc hội, tổng thống và hội đồng địa phương. Theo kết quả bầu cử Quốc hội, đảng ZANU-PF đã giành được đa số tuyệt đối, với 144/ 210 ghế nghị sĩ. Tiếp đến là đảng đối lập MDC với 64 ghế, trong khi hai ghế còn lại thuộc về hai đảng khác.

Cuộc bầu cử - sự kiện đầu tiên kể từ khi quân đội Zimbawe hạ bệ Tổng thống Mugabe 94 tuổi, đã diễn ra tương đối êm thấm. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Zimbabwe và còn nhiều vấn đề cần chính phủ mới giải quyết trong tương lai.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật