Logo Truyền hình pháp luật
Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Quản lý mềm” để thúc đẩy OTT viễn thông phát triển lành mạnh

Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Quản lý mềm” để thúc đẩy OTT viễn thông phát triển lành mạnh

(TVPL) - Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) sẽ chỉnh lý theo hướng quản lý nhẹ đối với ba dịch vụ nêu trên, đồng thời không hạn chế tỷ lệ vốn góp nước ngoài đối với hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, và dịch vụ OTT viễn thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, dự thảo đã bổ sung quy định rõ nghĩa vụ của doanh nghiệp cung cấp ba dịch vụ trên, tập trung bảo đảm chất lượng dịch vụ; đồng thời bảo đảm quyền của người sử dụng, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; và giảm bớt một số nghĩa vụ so với các dịch vụ viễn thông truyền thống.

Thứ sáu, 01/09/2023 12:08
Thái Nguyên: Bảo đảm quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong cấp biển số xe định danh

Thái Nguyên: Bảo đảm quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong cấp biển số xe định danh

(TVPL) - Trong tuần đầu triển khai Thông tư số 24 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, do một số trục trặc trên hệ thống đăng ký nên việc hoàn tất thủ tục cấp biển số xe ở các đơn vị chức năng thường xuyên bị gián đoạn. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an, cùng các đơn vị liên quan đã xác định các lỗi trên hệ thống và chỉnh sửa, khắc phục kịp thời.

Thứ ba, 29/08/2023 14:38
“Chat GPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm

“Chat GPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm

(TVPL) - Dự kiến một “ChatGPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm. Người dùng có thể hỏi đáp các thông tin đặc thù của Việt Nam (quy định, văn bản pháp luật), hoặc các thông tin mang tính bản địa...

Thứ ba, 22/08/2023 18:10
Có nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với trò chơi điện tử trực tuyến?

(TVPL) - Bộ TT&TT có ý kiến, đề nghị tại thời điểm hiện nay chưa nên bổ sung loại hình “kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng”, vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo Bộ TT&TT, nếu áp dụng sẽ làm giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước so với doanh nghiệp phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam; làm gia tăng sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ hai, 17/07/2023 09:43

Thời hạn lưu trữ thông tin trong tài khoản định danh điện tử là vĩnh viễn

(TVPL) – Thời hạn lưu trữ thông tin về tài khoản định danh điện tử là vĩnh viễn. Dù công dân có đổi, hoặc không sử dụng điện thoại thông minh đang dùng.

Thứ năm, 13/07/2023 13:51

Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân tránh sử dụng hoá đơn bất hợp pháp

(TVPL) - Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân khi mua hàng hóa, dịch vụ trực tiếp hoặc trực tuyến, chỉ nhận hàng và kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hóa đơn điện tử được lập bởi người bán đã đăng tải đầy đủ thông tin phù hợp với thông tin trên đơn đặt hàng. Người dân có thể truy cập vào Hệ thống hóa đơn điện tử trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế địa chỉ hoadondientu.gdt.gov.vn và Ứng dụng “Tra cứu hóa đơn” của Tổng cục Thuế để kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn.

Thứ tư, 12/07/2023 18:33

Đắk Nông: Lực lượng Công an cơ sở nỗ lực hoàn thành kích hoạt tài khoản định danh điện tử

(TVPL)- Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân, Công an tỉnh Đắk Nông, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an cấp xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, người có uy tín đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đăng ký, từng bước tiếp cận, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNEID, tài khoản định danh điện tử.

Thứ ba, 11/07/2023 09:42

Bộ Công an: Nghiên cứu bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

(TVPL) - Sáng 7/7, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Yêu cầu và nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia trong bất cứ thời đại nào, thời điểm nào đều được coi là yếu tố sống còn của quốc gia, dân tộc.

Thứ bảy, 08/07/2023 15:51

Golden Chain: Cách mạng hóa chiến lược đầu tư với các giải pháp công nghệ tiên tiến

TVPL)- Trong một bước đi táo bạo nhằm định hình lại bối cảnh đầu tư, Golden Chain nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu, đang mở đường cho các nhà đầu tư tận dụng sức mạnh của công nghệ giao dịch tiên tiến. Khi bối cảnh đầu tư ngày càng trở nên phức tạp, các nhà đầu tư cần một đối tác đáng tin cậy để vượt qua những thách thức và nắm bắt cơ hội. Và Golden Chain chính là đối tác đó.

Thứ ba, 04/07/2023 23:47

Cách đăng ký hộ kinh doanh qua mạng điện tử từ quý III/2023

(TVPL) - Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023; với quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và việc trao đổi thông tin giải quyết thủ tục hành chính giữa hai cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế xuyên suốt, tạo tiền đề thúc đẩy hộ kinh doanh tiếp tục phát triển nhanh và mạnh hơn.

Thứ hai, 03/07/2023 18:22

Bình Thuận: Tập huấn về phương pháp giảng dạy tích cực và ứng dụng công nghệ số trong đào tạo, bồi dưỡng

(TVPL)- Ngày 29/6, tại Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận, Học viện Tư pháp đã khai mạc chương trình hội nghị tập huấn cho các giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng đang tham gia giảng dạy tại Học viện Tư pháp. Buổi tập huấn có sự tham gia của các giảng viên cơ hữu của Học viện và các giảng viên thỉnh giảng là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Công chứng viên, Chấp hành viên và Thừa phát lại.

Thứ sáu, 30/06/2023 15:22

Thanh Hóa: Nỗ lực triển khai cấp tài khoản định danh điện tử

(TVPL)- Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đăng ký, từng bước tiếp cận, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNEID, tài khoản định danh điện tử.

Thứ năm, 29/06/2023 11:41

Kết nối dữ liệu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nhằm thúc đẩy phát triển xã hội

(TVPL)- Trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, ngày 16/6, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh – thúc đẩy phát triển xã hội”.

Thứ bảy, 17/06/2023 10:36

Bảo đảm kinh phí thực hiện ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử

(TVPL) - Bộ Tài chính vừa có Văn bản số 5693/BTC-VI gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải đáp khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử (Đề án 06). Theo đó, kinh phí thực hiện Đề án do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo phân cấp ngân sách hiện hành và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Thứ ba, 13/06/2023 18:23

TP.HCM: Thanh tra 6 doanh nghiệp viễn thông về bảo mật thông tin cá nhân

(TVPL) - Trước tình trạng số điện thoại, tên, địa chỉ, căn cước công dân của người dân bị các đối tượng làm phiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đang tổ chức 6 đoàn thanh tra 6 doanh nghiệp viễn thông về sim số, lưu trữ và bảo vệ thông tin cá nhân.

Thứ hai, 15/05/2023 15:37

Bộ TT&TT sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm xử lý mạnh tay, ngăn chặn các cuộc gọi lừa đảo, tin nhắn rác

(TVPL)- Sau hơn 1 tháng triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, các doanh nghiệp đã xác định có hơn 3,8 triệu thuê bao không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có dấu hiệu thông tin không đúng quy định. Sau khi nhà mạng khoá 1 chiều và khoá 2 chiều đối với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin thì số lượng tin nhắn rác, cuộc gọi “quấy rối”, lừa đảo người dùng đã có giảm so với trước đó, tuy nhiên, vẫn chưa triệt để.

Thứ hai, 08/05/2023 14:03

Bộ Công An và VNPT ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chuyển đổi Số

(TVPL)- Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tham dự lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Chuyển đổi Số giữa Bộ Công An và Tập đoàn VNPT

Thứ sáu, 28/04/2023 08:51

Khoảng 1,6 triệu thuê bao di động có nguy cơ “bị khóa” sau ngày 31/3

(TVPL)- Mới đây, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) Nguyễn Phong Nhã cho biết hơn 1,9 triệu thuê bao đã chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định, chiếm khoảng 51% tổng số thuê bao cần chuẩn hóa trên hệ thống. Như vậy, hiện vẫn còn khoảng 1,8 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Thứ sáu, 31/03/2023 13:29