Logo Truyền hình pháp luật
Quyết liệt triển khai Đề án 06- Chuyển đổi số của Công an 14 tỉnh, thành phố

Quyết liệt triển khai Đề án 06- Chuyển đổi số của Công an 14 tỉnh, thành phố

(TVPL)- Ngày 1/4, tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá về công tác thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số của Công an 14 tỉnh, thành phố.

Chủ nhật, 02/04/2023 14:19
Lạng Sơn: Khởi tố Giám đốc Trung tâm Y tế huyện sai phạm mua Kit test chống dịch COVID-19

Lạng Sơn: Khởi tố Giám đốc Trung tâm Y tế huyện sai phạm mua Kit test chống dịch COVID-19

(TVPL)- Ngày 17/11, công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Văn Chè (SN 1972), về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Cùng bị khởi tố với cùng tội danh có Hà Thuỷ Chung (SN 1976), Trưởng phòng Kế toán, kiêm Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng.

Thứ năm, 17/11/2022 17:29
Bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng cùng 2 cán bộ CDC Bình Phước

Bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng cùng 2 cán bộ CDC Bình Phước

(TVPL)- Ngày 18/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03), Công an tỉnh Bình Phước khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng và 2 cán bộ thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước. Các Quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước phê chuẩn.

Thứ sáu, 18/11/2022 21:18
Xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm

(TVPL) - Sáng 21/9, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Thứ năm, 21/09/2023 12:46

Giải leo núi "Bước chân trên mây" chính thức khởi tranh ngày 29/9

(TVPL) - Sáng 15/9, tại Hà Nội, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái và Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Hưng Việt tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu về giải leo núi “Bước chân trên mây” chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù lần thứ Nhất năm 2023. Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Yên Bái- ông Nguyễn Hoàng Long nhận định, đây là một tình cảm đặc biệt của báo Pháp luật Việt Nam, cũng như đông đảo sự tham gia của các phóng viên nhà báo. Chương trình sẽ là cầu nối đưa du lịch Trạm Tấu nói riêng và du lịch Yên Bái nói chung đến với du khách trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 15/09/2023 18:39

Sửa luật để ngăn “làn sóng” rút bảo hiểm xã hội một lần

(TVPL) - Sau 7 năm thực hiện Luật BHXH 2014, tổng số lượt người hưởng BHXH một lần là khoảng 4,5 triệu, trong đó có gần 1,3 triệu lượt người sau khi nhận BHXH một lần tiếp tục quay lại thị trường lao động và tiếp tục tham gia BHXH, chiếm gần 28% tổng số lượt người nhận BHXH một lần giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2022. Do đó, Chính phủ đề nghị sửa đổi các quy định về rút BHXH một lần để khuyến khích người tham gia BHXH bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì rút BHXH một lần.

Thứ ba, 12/09/2023 19:28

Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) mở rộng đối tượng thụ hưởng

(TVPL) - Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này sẽ tập trung vào các chính sách lớn như: Xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, linh hoạt; mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, đối tượng thụ hưởng bảo hiểm xã hội; bổ sung nội dung quy định quản lý thu, đóng bảo hiểm xã hội; đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc an toàn, bền vững. Theo đó, dự kiến công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khác thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo, thay vì 80 tuổi như trước đây.

Thứ sáu, 08/09/2023 15:28

Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Quản lý mềm” để thúc đẩy OTT viễn thông phát triển lành mạnh

(TVPL) - Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) sẽ chỉnh lý theo hướng quản lý nhẹ đối với ba dịch vụ nêu trên, đồng thời không hạn chế tỷ lệ vốn góp nước ngoài đối với hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, và dịch vụ OTT viễn thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, dự thảo đã bổ sung quy định rõ nghĩa vụ của doanh nghiệp cung cấp ba dịch vụ trên, tập trung bảo đảm chất lượng dịch vụ; đồng thời bảo đảm quyền của người sử dụng, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; và giảm bớt một số nghĩa vụ so với các dịch vụ viễn thông truyền thống.

Thứ sáu, 01/09/2023 12:08

Thái Nguyên: Bảo đảm quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong cấp biển số xe định danh

(TVPL) - Trong tuần đầu triển khai Thông tư số 24 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, do một số trục trặc trên hệ thống đăng ký nên việc hoàn tất thủ tục cấp biển số xe ở các đơn vị chức năng thường xuyên bị gián đoạn. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an, cùng các đơn vị liên quan đã xác định các lỗi trên hệ thống và chỉnh sửa, khắc phục kịp thời.

Thứ ba, 29/08/2023 14:38

Ngừng hiệu lực thi hành một số quy định về cho vay theo Thông tư 06

(TVPL) - Ngân hàng Nhà nước cho hay Thông tư 06 đã bổ sung quy định về cho vay phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và các quy định khác để tháo gỡ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã ngưng thi hành một số điều khoản tại Thông tư 06, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ sáu, 25/08/2023 16:17

Cần Thơ: đề nghị điều chuyển hơn 400 tỷ đồng kế hoạch vốn ngân sách Trung ương

(TVPL) - UBND thành phố Cần Thơ đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình cấp thẩm quyền điều chuyển hơn 401 tỷ đồng kế hoạch vốn nước ngoài từ Ngân sách trung ương năm 2023 sang bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương khác có nhu cầu. Cần Thơ hiện có một số dự án trọng điểm được tập trung bố trí nguồn vốn lớn như Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng thành phần 2; đường vành đai phía Tây, vv

Thứ tư, 23/08/2023 17:29

“Chat GPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm

(TVPL) - Dự kiến một “ChatGPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm. Người dùng có thể hỏi đáp các thông tin đặc thù của Việt Nam (quy định, văn bản pháp luật), hoặc các thông tin mang tính bản địa...

Thứ ba, 22/08/2023 18:10

Hậu vụ án Alibaba: Bị hại cảnh giác trước lời hứa sớm nhận được tiền bồi thường

(TVPL) - Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền”, đối với Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đã được đưa ra xét xử và tuyên án. Thì mới đây, ngày 15/08/2023, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đã ra thông cáo về việc thụ lý đơn yêu cầu thi hành án vụ Alibaba. Vì trước đó, theo những nguồn tin nhận được, thì thời gian vừa qua nhiều đối tượng, tổ chức có hành vi lôi kéo các bị hại trong vụ án Alibaba với lời hứa hẹn sẽ nhanh chóng lấy lại tiền bồi thường.

Thứ sáu, 18/08/2023 18:13

Ngăn chặn thông đồng, dìm giá trong đấu giá tài sản

(TVPL) - Cơ quan thẩm tra Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh biên độ chênh lệch giữa mức tiền đặt trước tối thiểu và tiền đặt trước tối đa một cách hợp lý. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đề nghị bổ sung quy định về thời gian, và chế tài thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp trúng đấu giá, nhằm ngăn chặn tình trạng gây rối loạn thị trường.

Thứ sáu, 18/08/2023 15:03

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên quyết không hoàn thuế hồ sơ có dấu hiệu gian lận

(TVPL) - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Tổng cục Thuế ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng hóa đơn điện tử giả, gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra chống gian lận, trốn thuế. Tổng cục Thuế cũng được yêu cầu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để phân tích và đánh giá rủi ro. Cơ quan thuế phải có giải pháp quyết liệt ngăn chặn sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp để phòng chống và ngăn chặn đối với các hành vi gian lận về thuế.

Thứ năm, 17/08/2023 15:26

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Bộ Công thương làm rõ trách nhiệm của một số tập thể, cá nhân

(TVPL) - Tại kết luận kiểm toán Chuyên đề đánh giá hiệu quả của chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế, đất đai, bảo vệ môi trường cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo theo Quyết định số 2068/QĐ- TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Theo đó, KTNN đề nghị Bộ Công Thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định trong việc ban hành văn bản số 7088/BCT-ĐL ngày 22/9/2020 không phù hợp với Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 14/08/2023 12:52

Khung giá khám bệnh và giường điều trị theo yêu cầu từ ngày 15/8

(TVPL) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2023/TT-BYT quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước cung cấp. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023. Bộ Y tế khẳng định việc ban hành Thông tư không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế; và người không có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Thứ hai, 14/08/2023 12:24

VCCI: Cần rà soát lại đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng

(TVPL) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục rà soát để loại bỏ các mặt hàng thuộc đối tượng không chịu thuế, theo các nguyên tắc: đối với các loại hàng hóa, dịch vụ mà Việt Nam hoàn toàn tự sản xuất, cung ứng và tiêu dùng trong nước thì tiếp tục duy trì diện không chịu thuế. Đối với các loại hàng hóa, dịch vụ mà Việt Nam có nhập khẩu từ nước ngoài để tiêu dùng trong nước thì cần loại bỏ khỏi diện không chịu thuế mà chuyển sang các mức thuế suất phù hợp.

Thứ năm, 10/08/2023 14:59