Logo Truyền hình pháp luật
Sửa luật để ngăn “làn sóng” rút bảo hiểm xã hội một lần

Sửa luật để ngăn “làn sóng” rút bảo hiểm xã hội một lần

(TVPL) - Sau 7 năm thực hiện Luật BHXH 2014, tổng số lượt người hưởng BHXH một lần là khoảng 4,5 triệu, trong đó có gần 1,3 triệu lượt người sau khi nhận BHXH một lần tiếp tục quay lại thị trường lao động và tiếp tục tham gia BHXH, chiếm gần 28% tổng số lượt người nhận BHXH một lần giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2022. Do đó, Chính phủ đề nghị sửa đổi các quy định về rút BHXH một lần để khuyến khích người tham gia BHXH bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì rút BHXH một lần.

Thứ ba, 12/09/2023 19:28
Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) mở rộng đối tượng thụ hưởng

Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) mở rộng đối tượng thụ hưởng

(TVPL) - Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này sẽ tập trung vào các chính sách lớn như: Xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, linh hoạt; mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, đối tượng thụ hưởng bảo hiểm xã hội; bổ sung nội dung quy định quản lý thu, đóng bảo hiểm xã hội; đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc an toàn, bền vững. Theo đó, dự kiến công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khác thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo, thay vì 80 tuổi như trước đây.

Thứ sáu, 08/09/2023 15:28
Ngừng hiệu lực thi hành một số quy định về cho vay theo Thông tư 06

Ngừng hiệu lực thi hành một số quy định về cho vay theo Thông tư 06

(TVPL) - Ngân hàng Nhà nước cho hay Thông tư 06 đã bổ sung quy định về cho vay phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và các quy định khác để tháo gỡ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã ngưng thi hành một số điều khoản tại Thông tư 06, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ sáu, 25/08/2023 16:17
Cục CSGT: Người dân có thể tham gia đấu giá cùng lúc nhiều biển số ô tô khác nhau

(TVPL) - Thời gian cụ thể tổ chức phiên đấu giá biển số xe ô tô đầu tiên dự kiến diễn ra từ ngày 20/8/2023 đến ngày 25/8/2023, sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị và các điều kiện cần thiết cho việc đấu giá theo đúng quy định. Số lượng biển số ô tô dự kiến đưa ra đấu giá, sẽ phụ thuộc vào số lượng biển số người dân lựa chọn và nộp tiền đặt trước.

Thứ tư, 09/08/2023 11:07

Bộ Tư pháp được giao hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đấu giá tài sản

(TVPL) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 115 về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2023. Trong đó, đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đấu giá tài sản, Chính phủ cơ bản đã thống nhất các nội dung sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Luật. Theo đó, trình tự, thủ tục đấu giá phải bảo đảm tính minh bạch trong thực tiễn, bảo đảm quyền lợi của Nhà nước và quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý quy trình thực hiện đấu giá và đẩy mạnh áp dụng đấu giá trực tuyến.

Thứ bảy, 05/08/2023 14:31

Thời sự Pháp luật: Tổng cục Thuế đề xuất nghiên cứu nâng mức xử phạt mua bán hoá đơn trái phép

(TVPL) - Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính có văn bản đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật để nâng mức xử phạt hành chính hoặc xử phạt hình sự đối với các hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Thứ tư, 02/08/2023 20:38

Người dân có thể đăng ký xe tại nơi tạm trú từ ngày 15/8/2023

(TVPL) - Theo Khoản 2 Điều 3 của Thông tư số 24/2023, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó. Như thế, người dân cũng có thể đăng ký xe tại nơi tạm trú mà không cần phải di chuyển về nơi đăng ký thường trú để làm.

Thứ bảy, 29/07/2023 15:39

Khi nào công chức, viên chức phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

(TVPL) - Thuế thu nhập cá nhân là thuế mà một số đối tượng nhất định phải nộp cho nhà nước theo quy định của pháp luật. Theo đó thì chỉ cần cán bộ công chức, viên chức đạt từ 11 triệu đồng/ tháng (132 triệu đồng/ năm) đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, các khoản đóng quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện theo quy định mà không có người phụ thuộc thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thứ năm, 20/07/2023 09:11

Dự thảo Luật Công chứng: người dân có thể thực hiện các thủ tục công chứng tại nhà

(TVPL) - Theo dự thảo Luật Công chứng, công chứng điện tử là việc công chứng viên sử dụng chữ ký số chứng nhận hợp đồng, giao dịch trên môi trường điện tử tạo ra văn bản công chứng điện tử; cơ sở dữ liệu công chứng toàn quốc là tập hợp các dữ liệu công chứng trên phạm vi toàn quốc được sắp xếp, tổ chức để truy cập, khai thác, chia sẻ, quản lý và cập nhật thông qua phương tiện điện tử.

Thứ bảy, 08/07/2023 20:00

Từ 1/7, thực hiện thủ tục hành chính "3 trong 1" với đối với trẻ em dưới 6 tuổi

(TVPL) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 706/QĐ-BHXH và Quyết định số 976/QĐ-BHXH về Quy trình liên thông điện tử giải quyết nhóm thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Theo đó, thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản điện tử giấy khai sinh và thông tin, dữ liệu điện tử từ phần mềm Dịch vụ công liên thông.

Thứ sáu, 16/06/2023 16:46

Chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH bắt buộc: Cần sửa đổi, bổ sung quy định pháp lý phù hợp

(TVPL) - Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất giải quyết vướng mắc liên quan đến hơn 4.200 chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH bắt buộc từ năm 2003 theo hướng Chính phủ có quyết sách để ghi nhận thời gian tham gia BHXH bắt buộc của những chủ hộ kinh doanh cá thể này. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, về mặt bản chất và đạo lý thì việc thu BHXH bắt buộc đối với các hộ kinh doanh cá thể không sai, nhưng vẫn bị vướng ở chỗ pháp luật bảo hiểm xã hội quy định phải có hợp đồng về giao kết bảo hiểm mới tham gia BHXH.

Thứ hai, 12/06/2023 11:42

Thủ tướng Chính phủ: Cải thiện thu nhập của viên chức ngành y tế

(TVPL) - Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu ý kiến của cử tri và các Bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27, trong có vấn đề về tiền lương của viên chức ngành y tế.

Thứ bảy, 10/06/2023 18:28

Bộ Nội vụ đề xuất bãi bỏ toàn bộ 10 Thông tư quy định về tuyển dụng và quản lý công chức, viên chức

(TVPL)- Vừa qua, Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư bãi bỏ một số Thông tư về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, cơ quan này đề xuất bãi bỏ toàn bộ 10 Thông tư liên quan đến tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức.

Thứ ba, 30/05/2023 17:44

Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

(TVPL)- Chiều 24/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe các báo cáo về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo quy định của Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, để góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, ngày 5/5/2023 Chính phủ đã có Tờ trình số 188/TTr-CP đề nghị bổ sung Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Năm 2023, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% quy định tại điểm a khoản 1.1 Điều 3 Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Thứ năm, 25/05/2023 18:05

Đề xuất đưa giá điện vào diện bình ổn giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính “xin chưa tiếp thu”

(TVPL)- Ngày 23/5 vừa qua, Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 5. Trong phiên họp vào buổi chiều, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi), trong đó, có đề xuất cho rằng nên đưa giá điện vào diện bình ổn giá. Giải trình, tiếp thu các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, việc không đưa giá điện vào diện bình ổn là do Nhà nước đã định giá. Việc định giá này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng hơn, đảm bảo nguồn lực trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp.

Thứ tư, 24/05/2023 17:31

Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đường vành đai phía nam Khu kinh tế Vũng Áng

(TVPL)- UBND thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh vừa tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng cắt một phần bị ảnh hưởng Dự án Đường vành đai phía nam Khu kinh tế Vũng Áng. Tham dự có đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh, các đồng chí lãnh đạo UBND thị xã, đại diện các phòng ban đơn vị có liên quan.

Chủ nhật, 07/05/2023 12:37

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2023

(TVPL) - Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu áp dụng đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do nhận thừa kế, nhận chuyển nhượng nhưng chưa thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, theo quy định của pháp luật, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu bao gồm những gì?

Thứ tư, 03/05/2023 14:07

Triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân

(TVPL)- Bộ Nội vụ hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của các cơ quan, đơn vị. Trong đó, triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân.

Thứ bảy, 22/04/2023 20:05