Logo Truyền hình pháp luật
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần sớm điều chỉnh quyết định 15 để đưa vào cuộc sống

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần sớm điều chỉnh quyết định 15 để đưa vào cuộc sống

(TVPL)- Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 20-9-2021 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) quy định về “điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh” sau khi ban hành triển khai thực tế đã gặp một số vướng mắc, bất cập, dẫn đến ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Trước kiến nghị điều chỉnh của người dân và cử tri, UBND tỉnh BRVT đã có chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu điều chỉnh, sửa đổi QĐ 15. Thế nhưng đến nay, gần 1 năm tiến hành điều chỉnh, Quyết định thay thế QĐ 15 giúp gỡ vướng cho người dân vẫn chưa được ban hành để đưa vào cuộc sống, người dân trên địa bàn tỉnh BRVT hiện vẫn đang mong mỏi từng ngày.

Thứ bảy, 20/05/2023 16:33
Tọa đàm Pháp luật: Bàn về vấn đề: thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án hình sự

Tọa đàm Pháp luật: Bàn về vấn đề: thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án hình sự

(TVPL) - Thời gian vừa qua những vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn liên tục bị điều tra, truy tố, xét xử. Đối với những vụ án này, dư luận không chỉ quan tâm đến trách nhiệm hình sự mà các bị cáo phải chịu mà còn quan tâm đến các khoản tiền “khổng lồ” mà các bị cáo chiếm đoạt, làm thất thoát. Trên thực tế, việc thu hồi lại tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi lẽ có những bị cáo sẽ tự nguyện nộp lại số tiền chiếm đoạt, thất thoát nhằm hưởng khoan hồng của pháp luật, nhưng cũng không ít bị cáo đã tẩu tán tài sản trước khi tội phạm bị phát hiện dẫn đến không còn khả năng thu hồi.

Chủ nhật, 07/01/2024 19:30
Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Góc nhìn pháp lý về chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ

Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Góc nhìn pháp lý về chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ

(TVPL) - Thị trường BĐS với nhiều chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết số 33 và Nghị định 08 của Chính phủ sẽ tháo gỡ một số vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay. Những chính sách từ giữa năm 2022 về kiểm soát tín dụng thận trọng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có BĐS. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn và các dự án đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”. Song song với đó thì mới đây dự án vành đai 3 mới được khởi công vào ngày 18/06, đây là dự án quan trọng kết nối các tỉnh

Thứ sáu, 14/07/2023 14:07
F88 được 2 quỹ ngoại rót vốn 50 triệu USD

(TVPL) - Ngày 2.3, Công ty CP Đầu tư F88 đã thực hiện ký kết nhận vốn 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C, với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam-Oman và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV.

Thứ sáu, 03/03/2023 19:07

Có nên giao dịch mua bán với những căn nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

(TVPL)- Theo Luật sư Đào Quang Huy ( Đoàn Luật sư TP.HCM) thì việc giao dịch mua bán căn nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 18/12/2023 15:24

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Phóng ngừa cháy, nổ tại các quán Karaoke hiện nay

(TVPL) - Hát Karaoke tại các tụ điểm vui chơi giải trí là một trong những hoạt động phổ biến, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần sau những ngày lao động vất vả của người dân. Tuy nhiên, tại những nơi này, thực tế tồn tại một số mối nguy hiểm, đe dọa có thể ảnh hưởng đến an toàn tính mạng. Đó là nguy cơ xảy ra cháy nổ với hậu quả để lại không hề nhỏ.

Thứ bảy, 21/10/2023 19:00

Tọa đàm Pháp luật Trực tuyến: Chế định thúc đẩy công nghiệp hóa năm 2022

(TVPL) - Chính phủ ban hành Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 15/7/2022. Theo đó các khu công nghiệp sẽ có nhiều kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng trưởng, mang lại nhiều diện mạo mới.

Thứ năm, 20/10/2022 15:18

Tọa Đàm Pháp luật: An toàn thực phẩm của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và bảo vệ người tiêu dùng thông qua quy định về côn trùng làm thực phẩm - Kinh nghiệm của quốc tế và bài học của Việt Nam.

(TVPL) - Quá trình toàn cầu hóa trong hơn nửa thế kỷ qua đã dần hình thành và củng cố sự phát triển một hệ thống sinh thái đơn nhất trên phạm vi toàn cầu, một nền kinh tế thế giới thống nhất và gắn kết với nhau. Hoạt động thương mại đối với hàng hóa, trong đó có thực phẩm, phát triển mạnh mẽ nhờ vào quá trình tự do hóa thương mại và sự phát triển không ngừng của các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm, quá trình tự do hóa thương mại cũng gây ra không ít vấn đề pháp lý và thực tiễn.

Thứ ba, 28/05/2024 20:30

Bản tin Đầu tư FDI: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp xã giao Hiệp hội kinh tế văn hóa Hàn Việt và các doanh nhân doanh nghiệp Hàn Quốc

(TVPL)- Ngày 25/7 vừa qua, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Hiệp hội kinh tế văn hóa Hàn Việt và các doanh nhân doanh nghiệp Hàn Quốc. Tham dự buổi tiếp còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía Hiệp hội kinh tế văn hóa Hàn Việt (KOVECA) và các doanh nhân doanh nghiệp Hàn Quốc có ông Kwon Sung Taek, Phó Chủ tịch Thường trực KOVECA cùng 14 thành viên là các Phó trưởng Ban tổ chức VIKO30, các doanh nghiệp và các diễn giả đến từ Hàn Quốc. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng các Lãnh đạo Ban tổ chức VIKO30 của phía Việt Nam.

Thứ bảy, 23/09/2023 14:00

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH LẠM THU PHÍ ĐẦU NĂM HỌC?

(TVPL) - Dù có khá nhiều quy định rõ ràng về các khoản thu trong nhà trường nhưng đến nay tình trạng lạm thu vẫn diễn ra rất phổ biến và trở thành một chủ đề nóng mỗi dịp khai giảng năm học mới. Vậy các bậc phụ huynh và các cơ quan quản lý cần làm gì chấm dứt tình trạng lạm thu kéo dài nhiều năm ?

Thứ sáu, 20/10/2023 19:00

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Điểm mới, nổi bật của Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi)

(TVPL) - Thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-CP ngày 01 tháng 12 năm 2024, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trình Chính phủ dự án Luật Điện lực (sửa đổi) trước tháng 7 năm 2024. Để đảm bảo tiến độ Chính phủ giao, căn cứ Công văn số 1111/VPCP-PL ngày 21 tháng 02 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ về việc về việc thành lập Ban soạn thảo dự án Luật Điện lực (sửa đổi), Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai công tác xây dựng dự án Luật Điện lực (sửa đổi).

Thứ tư, 29/05/2024 20:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Tìm hiểu về miễn trách nhiệm hình sự

(TVPL) – Miễn trách nhiệm hình sự là một chế định quan trọng trong pháp luật hình sự, thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước đối với người phạm tội, một mặt vừa giúp cho người thực hiện hành vi phạm tội tự cải tạo, giáo dục bản thân, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, dù có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì không phải trường hợp nào cũng đều được miễn trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, 27/05/2024 18:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Sở hữu chéo Ngân hàng ở Việt Nam: Thực trạng và Giải pháp – Kỳ 1

(TVPL) - Từ 2012 đến nay, thực hiện các đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu hệ thống tổ chức tín dụng của Chính phủ, tình trạng đầu tư, sở hữu chéo chi phối trong các tổ chức tín dụng có liên quan từng bước được xử lý nghiêm. Thực trạng này đến nay đã được cải thiện minh bạch hơn tuy nhiên vẫn còn tìm ẩn rủi ro mà pháp luật cần phải hoàn thiện.

Thứ sáu, 24/05/2024 20:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Xác minh điều kiện thi hành án: Thực tế và bất cập

(TVPL) – Nếu chờ khi người phải thi hành án có điều kiện thi hành án trở lại mới tiếp tục thi hành án sẽ dẫn đến việc thi hành án bị kéo dài thậm chí là rơi vào diện “án khó thi hành”. Do đó, thiết nghĩ cần có quy định cụ thể, sau thời gian bao lâu nếu người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành thì sẽ kết thúc thi hành án hoặc sẽ có hướng xử lý khác để bảo đảm quyền lợi cho người được thi hành án.

Thứ sáu, 24/05/2024 18:02

Tòa đàm Pháp luật :" Làm giả loạt giấy tờ, "Khai tử" cả người thân để chiếm đoạt di sản thừa kế"

(TVPL) - Vừa qua Công an Quận Bình Thạnh Thành Phố Hồ Chí Minh vừa tiến hành khởi tố bắt tạm giam một nhóm đối tượng gồm 06 bị can đã thực hiện việc làm giả giấy tờ, thậm chí “khai tử” cả người đang sống nhằm mục đích chiếm đoạt nhà là di sản thừa kế của cha mẹ để lại.

Thứ năm, 23/05/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế - Kỳ 2

(TVPL) - Để tiếp nối Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mà chúng ta đã trao đổi ở Kỳ 1 thì hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu về những thách thức pháp lý mà doanh nghiệp phải đối mặt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các phương pháp và chiến lược mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để đảm bảo tuân thủ pháp luật trong khi vẫn duy trì sự linh hoạt và tăng cường cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thứ tư, 22/05/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế - Kỳ 1

(TVPL) - Cùng với xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Cùng với những cơ hội mà việc hội nhập kinh tế quốc tế mang lại, doanh nghiệp Việt cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Tại buổi tọa đàm ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng Th.S tìm hiểu về các chiến lược, công cụ pháp lý và biện pháp thích ứng để giúp các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này và tận dụng những cơ hội mà môi trường kinh doanh quốc tế mang lại.

Thứ ba, 21/05/2024 20:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Nắm rõ hơn về khởi tố vụ án hình sự

(TVPL) – Khi một người bị khởi tố hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chúng ta thường nhận định người đó là tội phạm. Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác lần đầu và chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Thứ hai, 20/05/2024 18:30