Logo Truyền hình pháp luật
Tọa đàm Pháp luật Trực tuyến: Chế định thúc đẩy công nghiệp hóa năm 2022

Tọa đàm Pháp luật Trực tuyến: Chế định thúc đẩy công nghiệp hóa năm 2022

(TVPL) - Chính phủ ban hành Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 15/7/2022. Theo đó các khu công nghiệp sẽ có nhiều kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng trưởng, mang lại nhiều diện mạo mới.

Thứ năm, 20/10/2022 15:24
TP HCM sẽ lập Ban chỉ đạo giải quyết các dự án treo

TP HCM sẽ lập Ban chỉ đạo giải quyết các dự án treo

(TVPL)- TP HCM sẽ thành lập tổ công tác phối hợp với quận, huyện rà soát các vấn đề tồn đọng của địa phương rồi lên kế hoạch giải quyết, sau đó nâng cấp lên thành ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng về dự án treo

Thứ bảy, 26/11/2022 11:54
Phối hợp nguồn lực để chính sách thực sự gắn với “hơi thở cuộc sống”

Phối hợp nguồn lực để chính sách thực sự gắn với “hơi thở cuộc sống”

(TVPL)- Trên cơ sở chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, và hưởng ứng Quyết định Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027", Hội đồng nghiên cứu chính sách Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã công bố sáng kiến phát triển mạng lưới liên kết doanh nhân - khoa học - chính sách, kết nối sáng tạo, hội tụ nguồn lực để cùng nghiên cứu và truyền thông dự thảo chính sách.

Thứ sáu, 25/11/2022 17:45
Báo động thực trạng lừa đảo qua mạng

(TVPL) - Tình trạng lừa đảo qua mạng đang trở nên phổ biến, các đối tượng lừa đảo sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook... để hoạt động. Để ngăn chặn cũng như xử lý tội phạm lừa đảo qua mạng, người dân nên tố giác hành vi nghi ngờ...

Thứ năm, 17/11/2022 14:15

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Chính sách về đầu tư kinh doanh - Gỡ rối cho các Doanh nghiệp

(TVPL) - Thời gian gần đây, hệ thống pháp luật trong kinh doanh của nước ta dần được hoàn thiện và có những bước tiến đáng kể trong tư duy quản lý và cách thức điều chỉnh chính sách. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực trên thì hệ thống pháp luật về kinh doanh của nước ta đang đối mặt với vấn đề bất cập lớn, đó là sự thiếu thống nhất, chồng chéo giữa các văn bản luật khi cùng điều chỉnh về hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Thứ năm, 10/11/2022 14:07

Tọa Đàm Pháp Luật 10 Năm Hưởng Ứng Ngày Pháp Luật Việt Nam: Ngày Hội Của Toàn Dân

Nhằm hưởng ứng 10 năm thực hiện tổ chức Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 9/11, Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: 10 NĂM HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM: NGÀY HỘI CỦA TOÀN DÂN.

Thứ ba, 08/11/2022 21:27

Người mua ngay tình cần làm gì để bảo vệ quyền lợi trước giao dịch bị cho là giả tạo

(TVPL)– Chuyển nhượng Quyền Sử dụng Đất là một giao dịch rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc chuyển nhượng cũng diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, khi bất động sản bất ngờ trở thành tài sản bị tranh chấp, hoặc giao dịch chuyển nhượng này bị cho là "giao dịch giả tạo" dù đã được sang tên cho người mua. Vậy, người mua phải làm gì để bảo vệ quyền lợi, cũng như chứng minh giao dịch của mình là thật?

Thứ bảy, 05/11/2022 17:36

Cần biện pháp bảo vệ học sinh trước nạn bạo lực học đường

(TVPL) - Bạo lực học đường – 1 vấn nạn tuy không còn mới nhưng luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội. Vậy làm cách nào để góp phần bảo vệ các em học sinh khỏi vấn nạn đầy nhức nhối này?

Thứ năm, 03/11/2022 19:17


Tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán dưới góc độ pháp lý và thực tiễn

(THPL)- Thị trường chứng khoán là một thị trường tiềm năng với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường và đi ngược lại lợi ích chung của quốc gia.

Thứ ba, 01/11/2022 09:17

Lỡ mất tiền vào đa cấp tài chính trái phép người dân cần làm gì? (Kỳ 2 )

(TVPL)-Trong kỳ 1 Tọa Đàm Pháp Luật với chủ đề nóng đã và đang được rất nhiều người quan tâm: “Lỡ mất tiền vào đa cấp tài chính trái phép người dân cần làm gì?”, thì trong kỳ 2, mời quí vị tiếp tục theo dõi hình thức xử lý hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia vào mô hình đa cấp bất chính...

Thứ hai, 31/10/2022 15:20

Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

(TVPL)- Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan bảo hiểm xã hội bằng 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.

Chủ nhật, 30/10/2022 08:33

Phòng chống bạo lực gia đình - Trách nhiệm không của riêng ai

(TVPL)- Việc sửa đổi luật phòng chống BLGĐ lần này là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành, bảo đảm tính răn đe, giáo dục người có hành vi bạo lực gia đình và tạo ra hành lang pháp lý an toàn, bảo vệ người bị bạo lực gia đình.

Thứ bảy, 29/10/2022 15:04

Lỡ mất tiền vào đa cấp tài chính trái phép người dân cần làm gì? (Kỳ 1)

(TVPL)-Thời gian gần đây, dư luận xôn xao khi không ít người rủ nhau mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư và hưởng lợi “khủng”. Điều đáng lo ngại, vừa qua, trao đổi cùng giới truyền thông, cơ quan công an cho rằng đây là hành vi huy động vốn trái phép, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Vậy người dân cần làm gì khi lỡ sa vào đa cấp bất chính?

Thứ bảy, 29/10/2022 13:33

Lập tài khoản ngân hàng để bán: Nhận thức mức độ nguy hiểm

(TVPL)- Hiện nay, thủ tục mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản. Chỉ với một chứng minh nhân dân/ CCCD đã có thể mở được nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau. Một số đối tượng đã thuê công nhân, người lao động, đặc biệt là sinh viên mở tài khoản ngân hàng để bán với giá cao. Chủ tài khoản không biết rằng hệ luỵ từ việc mua bán này có thể gây ra nhiều rủi ro.

Thứ bảy, 29/10/2022 07:17

Hành vi đe dọa, tấn công chủ nợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

(TVPL)- Người vay có hành vi đe dọa, tấn công nhằm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản…của chủ nợ, tùy thuộc vào hành vi, hậu quả xảy ra, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ sáu, 28/10/2022 17:50

Tọa Đàm Pháp Luật trực tuyến: Luật sư nói gì về “bài học Tina Dương”? (Kỳ 2)

(TVPL)-Trong kỳ 1 Tọa đàm PL liên quan đến người phụ nữ có biệt danh Tina Dương (tên thật Nguyễn Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang) bị nhóm người đến tòa soạn TVPL đưa đơn tố cáo lừa đảo tình –tiền, luật sư Hoàng Thị Kim Nhung đã phân tích về khái niệm “thao túng tâm lý” khiến họ sập bẫy. Ở kỳ 2 vụ việc hi hữu này sẽ là những cảnh báo đắt

Thứ năm, 27/10/2022 12:36

Tọa Đàm Pháp Luật trực tuyến: Luật sư nói gì về “bài học Tina Dương” (Kỳ 1)

(TVPL)-Liên quan đến người phụ nữ có biệt danh Tina Dương (tên thật Nguyễn Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang) bị nhiều người tố cáo gây ra các vụ lừa đảo tình –tiền thu hút sự quan tâm của dư luận. Đã có ít nhất 2 người đàn ông tên Nguyễn Huy Nhựt và Kalim Nguyễn (cùng ngụ TPHCM) đến TVPL cho rằng họ là nạn nhân bị người phụ nữ này “thao túng tâm lý”. Và luật sư nói gì về hành vi của đối tượng cũng như các bài học pháp lý rút ra từ vụ việc đáng cảnh giác này?

Thứ tư, 26/10/2022 17:31