Logo Truyền hình pháp luật
Mỹ cam kết tài trợ hàng trăm tỉ USD cho Ai Cập ứng khó với biến đổi khí hậu

Mỹ cam kết tài trợ hàng trăm tỉ USD cho Ai Cập ứng khó với biến đổi khí hậu

(TVPL)- Ngày 11/11, trong cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Sharm El Sheikh, tổng thống Mỹ, Joe Biden khẳng định, Mỹ tăng cường quan hệ chiều sâu chiến lược với Ai Cập và cam kết hỗ trợ hàng trăm tỉ USD cho ứng khó với biến đổi khí hậu.

Thứ bảy, 12/11/2022 09:04
Doanh nghiệp cần hỗ trợ để chuyển đổi kinh tế xanh

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để chuyển đổi kinh tế xanh

(TVPL) - Để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các chính sách, và quy định mới cần bám sát và phù hợp với hoạt động thực tế. Hiện nay nhiều thị trường nhập khẩu nhất là các thị trường lớn như Mỹ hay châu u đều có những yêu cầu về sản xuất xanh, và giảm phát thải với sản phẩm nhập khẩu.

Thứ năm, 14/09/2023 10:55
Phú Yên hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị hơn 560 tỷ đồng do gian lận trong đấu thầu

Phú Yên hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị hơn 560 tỷ đồng do gian lận trong đấu thầu

(TVPL) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành quyết định hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất Khu đô thị hỗn hợp DL-2, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa. Theo quyết định, Công ty Cổ phần Việt Thành, thành viên đứng đầu Liên danh Việt Thành - An Phú (Nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển) đã gian lận trong đấu thầu. Đây là hành vi bị cấm trong đấu thầu theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 và được quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển được duyệt.

Thứ tư, 23/08/2023 17:45
Bổ sung trách nhiệm quản lý Nhà nước của các Bộ về tài nguyên nước

(TVPL) - Về trách nhiệm quản lý Nhà nước về tài nguyên nước, dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã bổ sung quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng; đồng thời bổ sung trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Dự thảo Luật cũng đã bổ sung cơ chế phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các Bộ có liên quan, và trách nhiệm của UBND các cấp.

Thứ tư, 16/08/2023 17:04

Cục Thuế Thừa Thiên Huế nhắc nhở các doanh nghiệp nộp thiếu phí bảo vệ môi trường

(TVPL) - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Hà Văn Khoa cho biết, cơ quan này đã tiến hành họp kiểm điểm các cá nhân và đơn vị, theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước, về việc doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ khoáng sản lộ thiên nộp thiếu phí bảo vệ môi trường do không tính hệ số K = 1,1, giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022. Theo Luật Quản lý thuế, các doanh nghiệp thực hiện theo cơ chế tự tính, tự khai, tự nộp thuế. Doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về sai sót của đơn vị mình. Cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm trong trường hợp khi đơn vị đã kiểm tra doanh nghiệp, mà không phát hiện sai sót.

Thứ sáu, 11/08/2023 10:37

Xả thải vượt mức cho phép, Công ty Môi trường Thái Nguyên bị phạt gần 1 tỷ đồng

(TVPL) - Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký ban hành Quyết định số 66 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Môi trường Thái Nguyên, có địa chỉ trụ sở chính tại xóm Cầu Giao, xã Minh Đức, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, đình chỉ hoạt động thải bụi, khí thải gây ô nhiễm môi trường phát sinh từ 2 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt trong thời hạn 4,5 tháng kể từ ngày nhận được Quyết định.

Thứ hai, 31/07/2023 11:40

Sôi nổi các hoạt động của Ngày hội Môi trường xanh - Nếp sống xanh năm 2023

(TVPL)- Nhằm thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố xanh, sạch, đẹp và giảm ngập nước, đồng thời góp phần xây dựng nếp sống xanh cho đoàn viên, thanh niên, trong sáng ngày 22/07, Ban Thường vụ đoàn khối ngân hàng TP HCM đã phối hợp cùng các đơn vị thực hiện chương trình ngày hội “Môi trường xanh - nếp sống xanh 2023”.

Thứ bảy, 22/07/2023 16:51

Công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường thuộc Liên hiệp hội Việt Nam

(TVPL) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường thuộc Liên Hiệp hội Việt Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường; đồng thời ký kết bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác của Viện.

Thứ bảy, 17/06/2023 09:16

Sở TN-MT TPHCM: Dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác gặp khó vì giá cao

(TVPL) - Quá trình thực hiện thủ tục pháp lý dự án chuyển đổi công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt của các đơn vị này sẽ không kịp hoàn thành trong năm 2023 và thậm chí kéo dài do một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý dự án. Vì vậy, Sở TN&MT kiến nghị UBND Thành phố xem xét, trình Ban Thường vụ Thành ủy về việc gia hạn thời gian hoàn thành tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện và tái chế đạt 80% thêm 2 năm, tức đến năm 2027 sẽ hoàn thành chỉ tiêu này.

Thứ hai, 12/06/2023 17:19

Kinh tế tuần hoàn: Nhìn từ Luật Bảo vệ môi trường

(TVPL) - Trên thế giới, việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu nhằm hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hiện nay, Việt Nam đang chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn, với nhiều mô hình kinh doanh mới, dựa trên ứng dụng khoa học - công nghệ, góp phần phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Với việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường trong thời gian qua, nhiều hoạt động thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đã được khởi động, làm dấy lên hy vọng về tương lai kinh tế tuần hoàn sẽ thành hiện thực ở Việt Nam.

Thứ hai, 05/06/2023 16:12

Ninh Thuận: Nguyên nhân khiến khu công nghiệp Phước Nam phát triển ì ạch, chậm xây dựng hạ tầng

(TVPL) - Khu công nghiệp ( KCN ) Phước Nam tỉnh Ninh Thuận được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, nhưng hơn 15 năm qua vẫn ì ạch xây dựng hạ tầng, gây lãng phí nguồn tài nguyên quốc gia nói chung và tỉnh Ninh thuận nói riêng.

Thứ năm, 18/05/2023 11:11

Thời sự Pháp luật: Mối nguy từ các điểm du lịch tự phát ở hồ Trị An- Đồng Nai

(TVPL)- Hiện nay, du khách Việt Nam có sở thích tìm kiếm và trải nghiệm những hoạt động gần gũi với thiên nhiên để thư giãn và kết nối với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khi nhu cầu du lịch này ngày càng tăng, các điểm du lịch tự phát cũng sẽ tăng theo. Và hồ Trị An, thuộc tỉnh Đồng Nai là một ví dụ hoàn hảo về vấn đề này. Theo đó, các chuyên gia nhận định các điểm du lịch tự phát nếu không được quản lý sẽ kéo theo nhiều rủi ro ảnh hưởng đến toàn ngành du lịch nói chung.

Thứ năm, 11/05/2023 16:53

Thời sự Pháp Luật: Tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép

(TVPL) - Tỉnh Tiền Giang vừa mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Thời gian triển khai trước, trong và sau lễ 30/4, 1/5 năm nay. Đây là một trong những động thái dứt khoát của cơ quan chức năng đối với loại tội phạm này.

Thứ năm, 04/05/2023 13:37

Đất rừng sản xuất có được chuyển nhượng nhượng không?

(TVPL) - Những năm gần đây, trào lưu "bỏ phố về rừng" nở rộ, đặc biệt sau khi dịch COVID-19 kết thúc, rất nhiều nhà đầu tư đổ xô mua đất rừng sản xuất. Vậy, đất rừng sản xuất có được chuyển nhượng hay không là chủ đề nhiều người dân hết sức quan tâm.

Thứ ba, 02/05/2023 14:28

Nghệ An: Xử phạt cơ sở tái chế hàng chục tấn dầu nhớt thải trái phép

(TVPL) - Ngày 28/4, UBND tỉnh Nghệ An vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 175 triệu đồng đối với ông Hồ Đức Sỹ (SN 1989, trú tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu) vì có hành vi xử lý chất thải nguy hại, không có giấy phép môi trường.

Thứ sáu, 28/04/2023 17:01

Phú Yên: Sở TNMT để nghị xử lý vi phạm và xử lý trách nhiệm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản không phép tại huyện Tuy An

(TVPL)- Ngày 16/12/2022 vừa qua, ông Đặng Ngọc Anh – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) tỉnh Phú Yên đã ký Công văn đề nghị UBND huyện Tuy An nhanh chóng xử lý vi phạm và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân và người đứng đầu đơn vị, địa phương liên quan trong việc để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản không phép, trái phép nhưng không ngăn chặn, xử lý tại khu vực thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An.

Thứ ba, 27/12/2022 11:04

Bình Định: Nguy cơ sạt lở bờ biển Tam Quan Bắc do tình trạng nạo hút cát gây ra

(TVPL) - Tuyến kè biển Tam Quan dài hơn 2,3 km được kỳ vọng là công trình đảm bảo an toàn cho hàng nghìn hộ dân ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định khỏi tình trạng xói lở bờ biển. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng hư hỏng xuống cấp của công trình này ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt theo người dân địa phương cho biết, một phần nguyên nhân là do tình trạng hút cát ở gần công trình gây ra.

Thứ bảy, 17/12/2022 14:17

Vụ khai thác đất, đá trái phép tại TX Đông Hòa: Sẽ làm rõ trách nhiệm cán bộ quản lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

(TVPL)- “Sẽ làm rõ trách nhiệm cán bộ quản lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác trái phép đất, đá trên địa bàn thị xã Đông Hòa”. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Lê Vi Phúc, Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) sau khi trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm tại các khu vực khai thác đất, đá trái phép trên địa bàn.

Thứ hai, 05/12/2022 11:52