10 triệu người Philippines chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut

10 triệu người Philippines chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut

(THPL) - Siêu bão Mangkhut với sức gió lên tới 265 km/h dự kiến đổ bộ Philippines có thể ảnh hưởng tới 10 triệu người dân nơi đây. Và cơn bão Mangkhut có thể phá hủy gần 48.000 ngôi nhà ở Cagayan.Chia sẻNguồn: VNExpress

10 triệu người Philippines chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut

Lực lượng cứu hộ Philippines chuẩn bị ứng phó trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ đảo Luzon hôm 13/9.

Theo người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad cho biết, cơn bão mạnh nhất năm sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh phía bắc Cagayan, nơi sinh sống hơn 4 triệu người dân vào ngày 15/9. Và cơn bão Mangkhut có thể phá hủy gần 48.000 ngôi nhà ở Cagayan, vì sức gió của cơn bão lên tới 265 km/h và giật 325 km/h.

Hội Chữ thập Đỏ Philippines cho biết, các nhân viên khẩn cấp của họ đang trong tình trạng sẵn sàng. "Chúng tôi lo lắng cho 10 triệu người Philippines sống trên đường đi của cơn bão này, trong đó có những người đã phải sơ tán nhiều lần do mùa mưa bão từ cuối tháng 7 và tháng 8".

Qua đó, Manuel Mamba, tỉnh trưởng Cagayan, cho biết các làng ven biển và đảo phía bắc đã được sơ tán từ hôm 13/9. Trường học đã đóng cửa và các văn phòng, trừ những người tham gia công tác cứu trợ và giải cứu, sẽ đóng cửa từ hôm nay.

Theo đó, Mamba cho biết, một siêu bão đã đổ bộ khu vực phía năm tỉnh Cagayan vào năm 2016, phá hủy hàng chục ngôi nhà. Và Mangkhut được dự báo sẽ diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Mangkhut đổ bộ khi nông dân ở Cagayan chuẩn bị bước vào mùa vụ. Nông dân phải gấp rút thu hoạch những gì có thể để hạn chế thiệt hại trong bối cảnh Philippines đang đối phó với tình trạng thiếu gạo.

Theo Jalad, các tỉnh phía bắc khác cũng đã bắt đầu di tản cư dân từ các khu vực trũng thấp hôm 13/9. "Trường hợp xấu nhất là những khu vực này sẽ có gió mạnh, có thể làm đổ nhà cửa, trong khi bão và mưa lớn có thể gây ngập lụt và có sạt lở đất ở những khu vực cao hơn".

Một cuộc thử nghiệm tên lửa trên tàu hải quân do Tổng thống Rodrigo Duterte c hỉ đạo ở tỉnh phía bắc Bataan đã bị hủy do cơn bão đang đến gần.

Mangkhut trước đó quét qua đảo Guam, gây ngập lụt, quật đổ cây cối và mất điện diện rộng. Sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão di chuyển nhanh và dự kiến đổ bộ vào phía nam Trung Quốc vào ngày 16/9 nếu đường đi không thay đổi.