Quảng Ngãi: Làm công trình thủy điện cho nổ mìn gây nứt nhà dân

15-09-2020 09:17 15,182

Ngay sau khi người dân phản ánh việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khang Hy Đạt khoan nổ mìn phá đá gây nứt nhà dân trong quá trình thi công, tạo mặt bằng xây dựng đập và Nhà máy thủy điện Sông Liên 1 qua địa bàn xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Phóng viên Truyền hình Pháp Luật Việt Nam đã đến tìm hiểu sự việc.

Khi đến nhà ông Trần Hưng Đạo, thôn Trường An, xã Ba Động là một trong 3 hộ dân có đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền. Tại đây, ông Đạo chỉ cho chúng tôi thấy những vết rạn, vết nứt tại nhà ông. Được biết, trước khi cho nổ mìn công ty Khang Hy Đạt phối hợp với công ty xây dựng thủy lợi Bình Định và chính quyền địa phương đã đến nhà 4 hộ dân nằm trong khoảng cách gần khu vực nổ mìn để kiểm tra, đánh giá hiện trạng. Nhưng ông Đạo lại cho chúng tôi biết là đơn vị thi công đã cho nổ mìn 3 lần rồi mới đến nhà các hộ dân kiểm tra hiện trạng.

 “Trước khi cho nổ mìn 3 lần rồi mới kiểm tra các vết nứt. Chúng tôi đề nghị trả lời thì không có ai trả lời. Gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng trong khi gia đình có 9 đến 10 người ở trong ngôi nhà đến khi trời gió bão thì đổ nhà bao giờ không hay tính mạng chắc phiêu lưu lắm không thể sống được”.

Ngày 27/7/2020, nhiều hộ dân thôn Trường An đã đồng loạt gửi đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương nhờ can thiệp khi phát hiện nhiều vị trí trong nhà bị rạn, nứt do ảnh hưởng bởi rung chấn sau nhiều đợt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khang Hy Đạt khoan nổ mìn phá đá gần khu vực họ sinh sống khiến họ bức xúc.

Trước đó, ngày 9/6/2020, trong biên bản kiểm tra nhà ở của các hộ dân bị ảnh hưởng do việc mổ mìn tại công trình thủy điện Sông Liên 1 do UBND xã Ba Động cung cấp có đoạn nêu rõ với khoảng cách nổ mìn từ 150 – 200 mét như vậy là rất an toàn. Tuy nhiên, phía công ty cũng cho rằng trong quá trình nổ mìn sẽ có những sự cố ngoài ý muốn như nứt tường, đá văng.

Ngày 03/9/2020, UBND xã cùng với đơn vị thi công nổ mìn đã đi kiểm tra thực địa tại nhà các hộ dân. Khi chúng tôi đến UBND xã Ba Động để liên hệ và làm việc với Ông Huỳnh Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ba Động thì được ông Hùng cho biết:

“Cái này địa phương cũng đi kiểm tra từng nhà và đề nghị công ty giải quyết dứt điểm để cho người dân không hoang mang khi nổ mìn. Vì đây là cái chung của nhà nước đầu tư và hơn nữa khi nổ thì phải có biện pháp để cơ quan chức năng đo áp độ rung chuyển trước khi mà nổ mìn. Đồng thời, để cho nhân dân người ta biết quy trình nổ mìn và áp lực bao nhiêu thì công ty mới tiếp tục và địa phương đề nghị công ty dừng hoạt động nổ mìn trên”.

Được biết, dự án Thủy điện Sông Liên 1 được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư số 703/QĐ- UBND ngày 18/4/2017 với diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 122 ha; tổng vốn đầu tư 404 tỷ đồng. Dự án có các hạng mục đầu tư chính như hồ chứa, nhà máy thủy điện, tuyến áp lực, tuyến năng lượng; công suất nhà máy thủy điện 15 MegaWatt.

Sau khi làm việc với UBND xã Ba Động, chúng tôi đã đến UBND huyện Ba Tơ để liên hệ làm việc và được hẹn trả lời sau vì do lãnh đạo huyện bận họp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông vụ việc đến bạn đọc trong phóng sự kỳ sau.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục