Đề nghị truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng

Audio THPL
13-01-2021 14:23

(THPL)- Theo kết luận điều tra, với vai trò là Tổng Giám đốc vừa là thành viên Hội đồng tư vấn IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sadeco, bị can Tề Trí Dũng có vai trò chính đối với nhiều sai phạm.

Ngày 13/1, Viện kiểm sát nhân dân TP HCM đã nhận được kết luận điều tra, đề nghị truy tố Tề Trí Dũng nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sadeco, Hồ Thị Thanh Phúc nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Nam Sài Gòn về tội "Tham ô tài sản".

Cụ thể, bị can Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương Công ty Sadeco phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai quy định.

Việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim thấp hơn giá trị của Công ty Sadeco, gây thiệt hại cho Sadeco 940,4 tỉ đồng. Hành vi của bị can Tề Trí Dũng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự.

Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sadeco, là người chủ trương thực hiện chuyến đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập; trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia chuyến đi, trong đó có những người tham gia chuyến đi là không đúng thành phần được duyệt chi theo quy định.

Do đó, chi các khoản tiền là vượt quá chi phí nghỉ mát theo quy định nhưng vẫn thực hiện, dẫn đến việc sử dụng tiền của Sadeco không đúng quy định, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty số tiền 3,8 tỉ đồng. Hành vi nêu trên của Tề Trí Dũng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự.


Nguồn: Bảo Vệ Pháp Luật- Clip: Công An Nhân Dân- TH: THPL

Cùng chuyên mục