UBND TP HCM ra tiêu chí để gỡ từng phần khu phong tỏa

Audio THPL
27-07-2021 17:45

(THPL)- Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn về tăng cường các biện pháp quản lý khu phong tỏa tại TP. UBND TP.HCM nhìn nhận trong thời gian qua, việc quản lý tại các khu phong tỏa chưa chặt chẽ, hiệu quả. Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm F0 tăng lên. Do đó, UBND TP HCM yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý tại các khu phong tỏa.

Để nhanh chóng "làm sạch, làm xanh" khu phong tỏa, địa phương phải xét nghiệm bằng test nhanh trước, PCR sau và đưa tất cả người có nguy cơ cao là F0, F1 ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến cơ sở cách ly. Cách ly tại nhà với F0, F1 đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện quy định cách ly.

Về giải tỏa, địa phương làm theo nguyên tắc giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa, sau cùng là nguy cơ rất cao. Một khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly, hộ có F1, F0 cách ly tại nhà cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm hộ còn phải cách ly.

Tiêu chí để xem xét giải tỏa từng phần gồm, khu vực nguy cơ thấp xét nghiệm lần 1 sau 5 ngày không phát hiện ca F0 mới; khu vực nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày không phát hiện F0 mới; khu vực nguy cơ rất cao xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày không phát hiện F0 mới.

Địa phương phải thành lập Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, thanh niên xung phong, tình nguyện viên... tiếp nhận thông tin đầy đủ về hộ dân trong khu phong tỏa, lập danh sách và ghi nhận số điện thoại từng hộ dân, hỗ trợ điều tra phân loại nguy cơ từng hộ...

* Bài/loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29- 5-2020 của Chính phủ.


Nguồn: Tổng hợp – Clip: TTXVN - TH: THPL

Cùng chuyên mục