Đang tải

Đề xuất 5 trường hợp được đi lại giữa TP HCM và 5 tỉnh lân cận

Audio THPL
30-09-2021 18:27

(THPL)- Theo dự thảo, có 5 nhóm thường xuyên di chuyển, gồm vận tải hàng hóa; đưa đón công nhân, chuyên gia; hoạt động công vụ; khám chữa bệnh và đưa đón đến sân bay Tân Sơn Nhất. Mỗi nhóm sẽ có các quy định cụ thể để được đi lại giữa các địa phương.

Ngày 30/9, UBND TP.HCM gửi công văn khẩn đến UBND 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu để góp ý dự thảo phương án lưu thông giữa TP.HCM với địa phương này.

Trong đó, các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông đến và ngang qua TP HCM phải có giấy nhận diện (có mã QR). Xe đi qua thành phố không được dừng, đỗ, trừ trường hợp bất khả kháng như: xe bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, sự cố sức khỏe của người trên xe.

Hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức từ các tỉnh, thành đến nhà máy ở TP HCM và ngược lại phải đáp ứng 2 điều kiện: đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19; kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Đối với hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia, doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh, thành đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn và ngược lại phải đáp ứng 2 điều kiện là đã tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Người dân từ các tỉnh đến TP HCM để khám chữa bệnh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và đảm bảo một trong 2 điều kiện: giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TP HCM; xác nhận của chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến TP HCM để khám chữa bệnh.

Người đi đến sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (công văn 8272 ngày 11/8 và công văn 8573 ngày 18/8) về đưa hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế. Trong đó, phải đảm bảo tối đa 4 người đi một xe gồm: một hoặc 2 lái xe và 2 người có vé máy bay ra nước ngoài cùng chuyến bay.

Sau 30/9, TP HCM tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu vực cửa ngõ thành phố. Lực lượng chức năng sẽ kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa và xe đưa rước công nhân, chuyên gia thông qua giấy nhận diện (có mã QR) qua khai báo trên địa chỉ vantai.drvn.gov.vn hoặc mã QR qua khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn  (hoặc ứng dụng VNEID).


Nguồn: UBND TPHCM – Video: Thanh niên

Cùng chuyên mục