Áp lực đối với Thẩm phán

Áp lực đối với Thẩm phán

(THPL) - Thẩm phán là một chức danh cao quý, được nhân danh Nhà nước khi xét xử. Thẩm phán thực thi nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, vì vậy được nhân dân tôn trọng. Thẩm phán là chỗ dựa vững chắc của công dân khi có việc yêu cầu Tòa án giải quyết... Đi kèm với vinh dự đó, Thẩm phán đang phải đối diện với những áp lực rất lớn.Chia sẻNguồn: Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử

Áp lực đối với Thẩm phán

Thẩm phán là một chức danh cao quý, do Chủ tịch nước bổ nhiệm để xét xử, thực hiện quyền tư pháp, khi xét xử Thẩm phán được nhân danh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thẩm phán xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thẩm phán ra bản án, quyết định việc có tội hoặc không có tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về tài sản, quyền nhân thân của đương sự.

Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. Do đó, được bổ nhiệm chức danh Thẩm phán là niềm tự hào, là mục tiêu mà hầu hết những công chức trong ngành Tòa án đều phấn đấu để đạt được.

Vì vậy, thông tin Chánh án Ung Thị Xuân Hương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Tòa án Nhân dân TP HCM đã phải giải quyết cho gần 20 người nghỉ việc, trong đó có 10 Thẩm phán khiến dư luận rất quan tâm.

Lý do các Thẩm phán xin nghỉ việc là áp lực công việc quá lớn. Bên cạnh đó, có nhiều thẩm phán xin nghỉ việc cũng đã diễn ra ở một số đơn vị Tòa án khác, không chỉ riêng Tòa án Nhân dân TP HCM.

Qua đó, Chánh án Ung Thị Xuân Hương cho hay, mỗi năm án hình sự đều giảm nhưng từ năm 2017 đến nay, án hình sự phức tạp, án điểm ở TP.HCM lại tăng cao. Có những vụ án lên tới 70 – 80 bị cáo, 200 người liên quan như vụ Ngân hàng Xây dựng có bị cáo Phạm Công Danh… Theo bà Hương, với tình hình này thì hết năm 2018, tổng số vụ án ở TP.HCM phải lên tới 100.000 vụ, tức chiếm ¼ tổng số vụ án của cả nước. Từ việc thụ lý án quá nhiều này, bà Hương nêu ngành Tòa án gặp áp lực về nhân lực, tức là thiếu Thẩm phán, thư ký, nhưng nhiệm vụ phải giảm 10% biên chế.

Áp lực đầu tiên là chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án. Thời gian quá ít để nghiên cứu hồ sơ, để chuẩn bị xét xử thì chắc chắn chất lượng xét xử không cao, thậm chí sai lầm có thể xảy ra. Hậu quả của những bản án không khách quan, không đúng pháp luật rất phức tạp.Hiện nay đời sống kinh tế, xã hội phát triển đa dạng, nhiều tranh chấp trước đây chưa từng có đã xuất hiện, tội phạm hình sự cũng phức tạp hơn trước rất nhiều đòi hỏi Thẩm phán phải không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nắm bắt được những thay đổi lớn trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Nếu họ không cập nhật kiến thức, cập nhật thông tin thì khi giải quyết vụ án dễ dẫn đến sai lầm. Thẩm phán rõ ràng không chỉ nắm vững pháp luật đơn thuần, chưa kể hệ thống pháp luật ngày càng đồ sộ, nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung nhiều lần. Áp lực nâng cao năng lực đối với Thẩm phán không nhỏ.

Thực tế cho thấy những vụ án hình sự, nhất là những vụ án phạm tội có tổ chức, Thẩm phán có thể bị đe dọa, bị trả thù nhưng những vụ án dân sự còn gây bức xúc cho đương sự gay gắt hơn. Đã có Thẩm phán bị trả thù tàn độc bởi những đương sự thua kiện.

Không chịu được áp lực và bỏ cuộc là điều rất đáng tiếc nhưng cũng là những quyết định đáng trân trọng. Họ bỏ việc cũng là thể hiện sự tự trọng vì họ e rằng sẽ xét xử không bảo đảm chất lượng, e rằng biết đâu đến ngày nào đó không vượt qua được thử thách cơm áo.

Cũng vì những người bỏ cuộc mà thấy những Thẩm phán đang gắn bó với ngành, vượt qua những áp lực để hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng xét xử đúng pháp luật, khách quan, toàn diện thật đáng quý trọng xiết bao.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật