Chính phủ Tây Ban Nha nhóm họp với đại diện Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha nhóm họp với đại diện Catalonia

(THPL) - Trong một nỗ lực hạ nhiệt nhằm giảm căng thẳng, Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền xứ Catanlonia đã xúc tiến cuộc họp song phương tại Barcelona.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Chính phủ Tây Ban Nha nhóm họp với đại diện Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha nhóm họp với đại diện Catalonia.

Cuộc họp của ủy ban song phương Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền khu tự trị Catalonia được xúc tiến theo thỏa thuận mà Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ hiến Catalonia Quim Torra đạt được trong cuộc gặp tại Madrid ngày 10/7 về tái kích hoạt ủy ban này. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của ủy ban trên kể từ năm 2011.

Mục đích của cuộc họp này nhằm tháo gỡ những bất đồng giữa hai bên liên quan đến việc Catalonia vẫn kiên quyết theo đuổi kế hoạch tách hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha - một động thái đi ngược Hiến pháp quốc gia châu Âu này.

Trong gần 4 giờ thảo luận, đại diện của hai bên mới chỉ nhất trí về một lịch trình tiến hành các cuộc đàm phán bổ sung trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12. Theo ông Meritxell Batet, Bộ trưởng phụ trách Catalonia của Chính phủ Tây Ban Nha, trưởng đoàn tham dự cuộc họp lần này, giữa chính phủ trung ương và chính quyền Catalonia vẫn tồn tại những bất đồng lớn và điều này là trở ngại.

Ông Batet tái khẳng định lập trường của Chính phủ Tây Ban Nha phản đối việc Catalonia muốn tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về vấn đề độc lập của khu vực này vì “Hiến pháp không cho phép”. Ông Batet nhấn mạnh việc trả tự do cho các thủ lĩnh của lực lượng muốn ly khai đang bị giam giữ thuộc quyền hạn của tòa án Tây Ban Nha.

Trưởng đoàn của Catalonia tham dự cuộc họp, ông Ernest Maragall- Bộ trưởng phụ trách đối ngoại khu tự trị, cũng thừa nhận giữa hai bên tồn tại nhiều quan điểm chia rẽ sâu sắc. Ông Maragall cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha đã không đưa ra bất cứ kế hoạch nào để giải quyết xung đột hiện nay giữa hai bên.

Hiện lãnh đạo chính quyền Catalonia mong muốn thảo luận về khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu mới về vấn đề độc lập của khu tự trị này và kêu gọi trả tự do cho các đối tượng bị chính phủ Tây Ban Nha giam giữ và đang chờ xét xử do liên quan đến kế hoạch đòi độc lập hồi tháng 10/2017.