Cúp điện, nhiều chủ hàng chợ đầu mối Bình Điền khóc nức nở vì hàng tấn hàng hóa hư hỏng

Audio THPL
23-09-2021 17:42

(THPL)- Hàng tấn thủy hải sản được thương nhân trữ tại chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) bị hư hỏng phải đổ bỏ do tủ đông trữ hàng bị mất điện hôm 15-9. Thương nhân cho rằng Ban quản lý chợ không làm hết trách nhiệm trong việc bảo vệ, giám sát hàng hóa trong thời gian chợ tạm ngưng hoạt động vì Covid-19, nên yêu cầu bồi thường.

Một thương nhân ở chợ Bình Điền cho biết, sau khi bị báo mất điện, bà đến kiểm tra, phát hiện 6 tủ đông được dùng để trữ hàng của mình tại chợ không có điện, hàng chứa bên trong bị hư hỏng, bốc mùi. Thương nhân này ước tính tổng thiệt hại hơn 500 triệu đồng từ hàng hóa chứa trong các tủ đông này.

Nhiều thương nhân cũng bị tình trạng tương tự. Nguyên nhân, theo các thương nhân có khả năng do nguồn điện tại chợ không ổn định, tắt mở nên làm chập điện trong vựa, hư hỏng thiết bị.

Một số chủ vựa cho biết khả năng hàng hư hỏng đã lâu, vì từ ngày 23-7 camera được gắn tại đây không xem được do mất điện.

Điều đáng nói là khi một số thương nhân phát hiện sự cố qua camera đã gọi cho người có trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động nhà lồng để xin ra chợ kiểm tra hàng nhưng không được, nêu nguyên nhân là chợ "đang giãn cách". Người quản lý tại đây còn khẳng định với các thương nhân rằng cứ "yên tâm, có anh em bảo vệ coi hàng 24/24".

Một số tiểu thương cho rằng trách nhiệm của hậu quả này thuộc về Ban quản lý chợ. Ban quản lý chợ đã không làm hết trách nhiệm bởi thời điểm ngưng bán vì COVID-19 chợ cho trữ hàng nhưng không đảm bảo hàng hóa cho thương nhân. Chưa kể, hàng bị hư hỏng trong thời gian dài, bốc mùi nhưng lực lượng quản lý tại chợ không phát hiện, thông báo sớm cho chủ hàng.

Đại diện ban giám đốc chợ đầu mối Bình Điền xác nhận có trường hợp hàng hóa bị hư hỏng tại chợ trong thời gian qua. Vị đại diện này cho rằng, trong thời gian ngưng hoạt động, chợ đảm bảo cấp điện nguồn tới đồng hồ mỗi vựa, còn điện trong ô vựa do thương nhân quản lý. Do đó, khả năng điện trong ô vựa trên bị sự cố dẫn đến tủ đựng hàng hóa bị hư, còn nguồn điện đơn vị cung cấp vẫn đảm bảo.

Hiện ban giám đốc chợ đã tiến hành thu gom hàng hóa hư hỏng, lập biên bản vụ việc, và tìm hiểu, xác minh về vụ việc này.

Lãnh đạo chợ đầu mối Bình Điền cho rằng việc không đưa hàng hóa ra khỏi chợ là trách nhiệm thuộc về tiểu thương. Vì theo văn bản về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền do ông Phan Thành Tân - giám đốc chợ đầu mối Bình Điền ký ngày 5-7 ghi rõ nội dung: “Kể từ 8h ngày 6-7, toàn bộ tiểu thương tạm ngừng việc tiếp nhận hàng hóa vào chợ. Đồng thời, thực hiện vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20h ngày 6-7”.

Trong khi đó các thương nhân cho rằng thiệt hại như vậy là quá lớn, nên sẽ làm đơn gửi lên công ty quản lý chợ Bình Điền đề nghị xem xét hỗ trợ, bồi thường.


Nguồn: Truyền hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục