Đề xuất thêm phương án xử lý tài sản bất minh của quan chức

Đề xuất thêm phương án xử lý tài sản bất minh của quan chức

( THPL) - Tiếp tục phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận một số vấn đề của luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Tại phiên họp, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp quốc hội cho biết, hiện dự luật Phòng chống tham nhũng chỉ còn những nội dung về xử lý tài sản cũng như thu nhập tăng thêm không giải trình được hợp lý nguồn gốc.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Đề xuất thêm phương án xử lý tài sản bất minh của quan chức

Bà Lê Thị Nga nêu thêm phương án xử lý tài sản không rõ nguồn gốc của quan chức. Ảnh: Quang Khánh

Theo bà Nga, sau khi tổ chức họp với các cơ quan hữu quan, Uỷ ban Tư pháp và cơ quan soạn thảo đề xuất thêm một phương án mới so với 2 phương án đã trình trước đây là thông qua thủ tục tố tụng dân sự tại tòa án để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản.

Về tố tụng dân sự, đối với trường hợp người kê khai đồng ý bằng văn bản với kết luận xác minh thì cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có đơn yêu cầu và tòa án tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự theo quy định tại bộ luật Tố tụng dân sự.

Bà Nga cho rằng, ưu điểm của phương án này là thể hiện được thái độ mạnh mẽ của nhà nước, giải quyết được những vướng mắc trong kiểm soát tài sản, thu nhập của luật Phòng chống tham nhũng hiện hành, đồng thời đây cũng là cách xử lý được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Bên cạnh đó, sau khi cân nhắc, Uỷ ban Tư pháp và cơ quan soạn thảo quyết định bỏ phương án xử phạt hành chính vì có nhiều yếu tố bất hợp lý và chỉ đưa ra 2 phương án là thu thuế và tố tụng dân sự để Uỷ ban thường vụ Quốc hội báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Tuy nhiên, về phương án mới, ông Nguyễn Văn Du, Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, thì cho rằng sự phán quyết của tòa án trong xử lý tài sản không rõ nguồn gốc là cần thiết để đảm bảo tính công minh. Ông Du đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có một pháp lệnh riêng về trình tự thủ tục tiến hành các vụ án này.

Kết luận phiên làm việc, Phó chủ tịch quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, qua quá trình thảo luận từ trước tới nay thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận lại 2 phương án là giải quyết bằng tố tụng dân sự và thu thuế. Các cơ quan hữu quan sẽ ngồi lại với nhau để thống nhất sau đó báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến về phương án xử lý.