(THPL) - Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10, vẫn tiếp tục cho thuê đất trái phép sau nhiều lần bị xử phạt, bỏ hoang đất “vàng”, dù UBND TPHCM đã ra văn bản chấm dứt việc này từ lâu.

Giày Sài Gòn “phớt lờ” chỉ đạo của thành phố

14-03-2019 07:36

Vào cuối năm 2015, Giày Sài Gòn ký hợp đồng cho thuê đất 5 năm với Công ty Thành Bưởi. Mục đích để cho Công ty Thành Bưởi kinh doanh bãi xe, vận chuyển khách và hàng hóa. Khi UBND quận phát hiện Giày Sài Gòn cho thuê hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhưng bản chất vẫn là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền hàng tháng. Bởi vậy, UBND quận 10 xác định việc này vi phạm quy định của pháp luật nên xử phạt và thu hồi khoản tiền cho thuê, hợp tác trái phép này.

Giày Sài Gòn “phớt lờ” chỉ đạo của thành phố

Xưởng sản xuất của Giày Sài Gòn vẫn đóng cửa, trong khi hoạt động vận tải hàng hóa, văn phòng giao dịch… của Công ty Thành Bưởi vẫn diễn ra nhộn nhịp    

Lần thứ hai, vào tháng 6/2017, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng đất và sau đó Giày Sài Gòn bị xử phạt hơn 720 triệu đồng do sử dụng đất sai mục đích.

Cũng trong năm 2017, UBND TP đã ra văn bản yêu cầu Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi cho thuê đất trái phép. Trường hợp tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi. Hiện nay, Giày SG vẫn đang ký hợp đồng cho Công ty Thành Bưởi thuê. Mới đây lại tiếp tục gia hạn hợp đồng từ 16/10/2018 - 15/10/2019, với số tiền 440 triệu đồng/tháng, và UBND quận 10 xác nhận Giày Sài Gòn vẫn đang cho thuê đất trái phép. 

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, Giày Sài Gòn đã nhiều lần vi phạm về đất đai, từ sau khi cổ phần hóa. Sau đó, TP đã kiểm tra ra quyết định xử lý những hành vi sử dụng sai mục đích của Giày Sài Gòn.  Tuy nhiên, ông Thắng không trả lời cụ thể sẽ xử phạt thế nào, mặc dù trước đó, tháng 6/2017, văn bản của UBND TP HCM  nêu rõ: Nếu Giày Sài Gòn tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai. Như vậy, việc sử dụng đất trái phép vẫn cứ ngang nhiên tiếp diễn, điều đó cho thấy Giày Sài Gòn cố tình sử dụng đất công trái pháp luật, “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP và quy định pháp luật.

Ông Vũ Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cũng khẳng định: “Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông cho rằng có sự lãng phí nguồn lực vô cùng lớn khi Giày Sài Gòn không sử dụng hết công năng cũng như diện tích khu “đất vàng” này”. Cũng tại buổi họp báo, ông Thắng thông tin, đến cuối năm 2020, Giày Sài Gòn hết thời gian thuê đất. Hiện tại, quận 10 đang rà soát lại quy hoạch và đề nghị xem xét vị trí này để làm trường học. Sở Quy hoạch và Kiến trúc và quận 10 đang đề nghị điều chỉnh quy hoạch.

Nguồn: Thanh tra

Cùng chuyên mục