Hai thanh tra do Bộ điều động vắng mặt không phép trong buổi quét bài thi

Hai thanh tra do Bộ điều động vắng mặt không phép trong buổi quét bài thi

(THPL) - Không rõ vô tình hay cố ý, đúng thời điểm Hội đồng thi THPT quốc gia tại Hà Giang tiến hành quét bài thi trắc nghiệm thì 2 thanh tra do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động là cán bộ Trường Đại học Tân Trào lại tự ý vắng mặt. Năm nay, cũng giống năm 2017, Quy chế thi THPT quốc gia quy định mỗi hội đồng thi phải có thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cắm chốt ở các địa phương trong quá trình coi thi và chấm thi.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Hai thanh tra do Bộ điều động vắng mặt không phép trong buổi quét bài thi

Hai thanh tra do Bộ điều động vắng mặt không phép trong buổi quét bài thi.   

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang đã gây chấn động dư luận trong những ngày qua. Mới đây theo thông tin cho biết, không rõ vô tình hay cố ý, đúng thời điểm Hội đồng thi THPT quốc gia tại Hà Giang tiến hành quét bài thi  trắc nghiệm thì 2 thanh tra do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động là cán bộ Trường Đại học Tân Trào lại tự ý vắng mặt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Năm nay, cũng giống năm 2017, Quy chế thi THPT quốc gia quy định mỗi hội đồng thi phải có thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cắm chốt ở các địa phương trong quá trình coi thi và chấm thi.

Tuy nhiên, do Bộ Giáo dục và Đào tạo không có đủ người, nên phải trưng dụng cán bộ của các trường đại học, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Qua đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường Đại học làm nhiệm vụ công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước.

Theo sự phân công của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ tên là Nguyện và Huy được Trường đại học Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi tại Hà Giang.

Cũng theo ông Bằng, 2 cán bộ trên có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng ngày 2/7, các cán bộ này bỏ nhiệm vụ để về Trường đại học Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo nào đó. “Tuy nhiên, các đồng chí không báo cáo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc này, tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết việc này”.

Đáng chú ý, dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động, nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Về việc sự vắng mặt của 2 thanh tra do Bộ điều động trong thời gian chấm thi trắc nghiệm có liên quan gì đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang hay không, có sự “móc nối” hay chỉ là vô tình, ông Bằng cho rằng, cơ quan điều tra nếu cần thì sẽ làm rõ điều này để đưa ra kết luận.

Dưới góc độ của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 thanh tra do Bộ điều động được phân công về Hà Giang để giám sát quá trình chấm thi đã vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động thanh tra.

Ông Bằng cho biết, theo phân cấp quản lý, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký công văn gửi Ban lãnh đạo Trường đại học Tân Trào yêu cầu kiểm tra, xử lý kiểm điểm đối với cán bộ của mình.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thành phần tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bao gồm tổ trưởng là lãnh đạo Ban Chấm thi,các thành viên là cán bộ và kỹ thuật viên, bộ phận giám sát gồm công an và cán bộ thanh tra, do chủ tịch hội đồng thi phân công.

Tuy nhiên, thanh tra do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động cũng phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi. Cũng do các cán bộ này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động làm nhiệm vụ thanh tra nên nếu có việc đặc biệt đột xuất phải báo cáo Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem xét điều động người khác thay thế chứ không phải là báo cáo xin phép lãnh đạo trường đại học cử đi.

TH - Thu Thảo

TIN MỚI HƠN

TIN LIÊN QUANCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật