Khi các “ông lớn” ngân hàng lại tăng phí rút thẻ

Khi các “ông lớn” ngân hàng lại tăng phí rút thẻ

Theo biểu phí mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7 của Vietcombank, phí rút tiền mặt tại ATM trong hệ thống của Vietcombank sẽ tăng từ 1.100 đồng lên 1.600 đồng/giao dịch, tương đương mức tăng 50%. Riêng thẻ Vietcombank Visa Platinum vẫn được miễn phú rút tiền tại ATM.Chia sẻNguồn: TTXVN

Khi các “ông lớn” ngân hàng lại tăng phí rút thẻ

Một số “ông lớn” ngân hàng như Viecombank, VietinBank, Agribank và BIDV vừa quyết định tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.600 đồng/giao dịch khiến không ít người dân

lo ngại về chi phí túi tiền phát sinh.

Theo biểu phí mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7 của Vietcombank, phí rút tiền mặt tại ATM trong hệ thống của Vietcombank sẽ tăng từ 1.100 đồng lên 1.600 đồng/giao dịch, tương đương mức tăng 50%. Riêng thẻ Vietcombank Visa Platinum vẫn được miễn phú rút tiền tại ATM. Sau khi tăng phí rút tiền ATM, Vietcombank là 1 trong 4 ngân hàng lớn thu ph  cao nhất trên thị trường hiện nay. Các ngân hàng khác như: ACB hiện thu phí 1.100 đồng/giao dịch, một số ngân hàng như: VPBank, MB, VIB, SHB, TPBank, Techcombank còn miễn phí khi rút tại các ATM cùng hệ thống. Trước đó tháng 5/2018, những ngân hàng này cũng đã có kế hoạch tăng phí rút tiền nhưng vấp phải sự phản ứng của khá nhiều người. Ngày 9/5, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM. Lý do được Ngân hàng nhà nước đưa ra các ngân hàng cần mình bạch thông tin, giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, để tạo ra sự hài hòa lợi ích giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ. Ngân hàng cần tránh việc tăng phí mà khách hàng chưa hiểu rõ. Song song đó, các ngân hàng khi tăng phí phải đảm bảo dịch vụ tốt hơn.

Ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết, “Thực tế mức trần là 3.000 đồng/giao dịch rút tiền ATM nhưng các ngân hàng hầu hết vẫn là áp dụng mức phí 1.000 đồng/giao dịch nội mạng chứ chưa thu tới mức trần Ngân hàng Nhà nước cho phép”. Một số ngân hàng thương mại cho rằng, việc tăng phí lúc này là thời điểm thích hợp. Trước đây, dù Ngân hàng Nhà nước cho mức trần là 3.000 đồng/giao dịch nhưng cả một thời gian dài, các ngân hàng vẫn duy trì mức phí sau thuế là 1.100 đồng/lần. Mức thu phí hiện nay của ngân hàng vẫn không bù đắp được chi phí đầu tư, vận hành cột thẻ. Việc tăng phí đợt này không chỉ giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống và bù đắp một phần chi phí mà còn góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng, tăng phí là quyền tự chủ của ngân hàng nhưng trong yêu cầu cạnh tranh, nếu tăng quá cao thì ngân hàng sẽ mất khách. Tùy từng ngân hàng sẽ căn cứ vào loại hình kinh doanh của mình để đưa ra biểu phí phù hợp và mang tính cạnh tranh rất cao; và khách hàng sẽ lựa chọn những ngân hàng có biểu phí phù hợp.

Tổng hợp: Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật