Khu vực Chân Mây sắp có thêm 2 triệu khối bùn, liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Khu vực Chân Mây sắp có thêm 2 triệu khối bùn, liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

(THPL) - Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) từng được đưa tin khi tập kết gần 1 triệu khối bùn, nghi nghi là nguyên nhân khiến 2,7 triệu con tôm của người dân chết.Chia sẻNguồn: Dân trí

Khu vực Chân Mây sắp có thêm 2 triệu khối bùn, liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Nghi vấn nước bùn từ gần 1 triệu khối bùn tập kết phía trong bờ ở Dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 1 đã hòa vào dòng nước làm hơn 2,7 triệu con tôm người dân xã Lộc Vĩnh chết bất thường

Được biết, dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây - giai đoạn 1, từng gây chết hàng triệu con tôm của người dân, nghi do gần 1 triệu khối bùn gây ra.

Mặc dù vậy, sắp tới đây, dự án dự kiến sẽ đổ thêm 2 triệu khối bùn vào dự án bến số 2 và bến số 3 cảng Chân Mây.

Về vấn đề này, đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chủ trương chung của Ban đang yêu cầu các chủ đầu tư tuân thủ báo cáo, đánh giá tác động môi trường của dự án.  

Theo đại diện này, trước hết, khối lượng bùn cát sẽ được tận dụng phần lớn để tôn tạo bãi của bến, sau đó sử dụng các giải pháp xử lý nền đất yếu để gia cố nền trước khi xây dựng các công trình bên trên. Phương án chống tràn bùn cát ra biển, phòng ngừa ô nhiễm (nếu có) được thực hiện theo yêu cầu của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Sau khi thi công hoàn thành kè bảo vệ bờ, kè bến kín 3 mặt và kết hợp đường trục chính cảng Chân Mây đã đầu tư cùng với các giải pháp kỹ thuật khác sẽ hạn chế tối đa lượng bùn cát tràn ra biển.

Trong thời gian chủ dự án triển khai thực hiện, Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Lộc, UBND xã Lộc Vĩnh và các cơ quan liên quan khác kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện, đảm bảo tuân thủ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường; kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết các vấn đề phát sinh mới, vượt thẩm quyền.

Đây là dự kiến của Ban quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, còn lượng bùn sắp đổ vào khu vực Chân Mây có ảnh hưởng đến môi trường hay không thì chưa ai có thể kết luận.

TH - Hồ Trinh