Nhật Bản: Cựu thủ lĩnh giáo phái khủng bố ga điện ngầm bằng khí độc sarin bị hành hình

Nhật Bản: Cựu thủ lĩnh giáo phái khủng bố ga điện ngầm bằng khí độc sarin bị hành hình

(THPL) - Theo hãng tin Asahi, thủ lĩnh giáo phái cực đoan Aum – Shoko Asahara, người chịu trách nhiệm đã gây ra vụ tấn công ga điện ngầm Tokyo bằng khí sarin năm 1995, vừa bị thi hành án tử hình.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Nhật Bản: Cựu thủ lĩnh giáo phái khủng bố ga điện ngầm bằng khí độc sarin bị hành hình

Nhật Bản: Cựu thủ lĩnh giáo phái khủng bố ga điện ngầm bằng khí độc sarin bị hành hình.

Theo tin Asahi News cho hay, Shoko Asahara đã bị treo cổ ngày 6/7 sau khi bị tuyên án tử hình gần 14 năm trước, do liên quan tới cái chết của tổng cộng 29 mạng người. Có tới 12 thành viên giáo phái của hắn cũng đang đợi xử tử nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu tên bị treo cổ đợt này.

Trước đó, Asahara đã bị kết án chủ mưu vụ tấn công chất độc thần kinh sarin tại ga tàu điện ngầm Tokyo ngày 20/3/1995. Các thành viên của giáo phái Aum đã chọc thủng những túi chứa đầy chất lỏng sarin mang lên 5 toa tàu điện ngầm ở Tokyo vào giờ cao điểm buổi sáng rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. Vụ tấn công tàn độc khiến 13 người thiệt mạng và hàng ngàn người chịu di chứng tới nay.

Shoko Asahara phải đối mặt với 27 tội danh giết người trong 13 bản cáo trạng khác nhau. Theo NHK, cựu giáo thủ lĩnh phái này – Shoko Asahara, là người đầu tiên trong nhóm gồm 13 người sẽ lần lượt bị treo cổ vì vụ tấn công trên.

Sau các thủ tục pháp lý kéo dài nhiều năm, các vụ tố tụng 13 thành viên của giáo phái Aum liên quan tới vụ tấn công nói trên cũng như các tội ác khác cuối cùng cũng hoàn tất hồi tháng 1/2018, dọn đường cho việc tiến hành án tử. Nhật Bản thường không thi hành án tử cho tới khi mọi vụ án liên quan kết thúc.

Giáo phái Aum được thành lập vào năm 1984. Giáo phái này đã tiến hành hàng loạt tội ác, gồm cả vụ tấn công ga tàu điện ngầm Tokyo bằng khí độc thần kinh sarin. Vụ tấn công làm 13 người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương.

Các tội ác của cựu thủ lĩnh Aum còn bao gồm cả việc ra lệnh thực hiện một vụ tấn công khí sarin khác ở miền trung Nhật Bản, làm 7 người chết năm 1994 và năm 1989, giết luật sư Tsutsumi Sakamoto cùng vợ con của ông.