Đang tải

Sở Y tế Hà Nội: Không được từ chối bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán

Audio THPL
26-01-2022 13:06

(THPL)- Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, các đơn vị phải bảo đảm người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối bệnh nhân.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội trong ngày 25/1, thành phố đang điều trị cho 69.075 người mắc Covid-19.  Thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cập nhật lần gần nhất ngày 25/1, cho thấy Hà Nội có 1.227 F0 đang điều trị tại các bệnh viện diễn biến nhẹ, không xuất hiện triệu chứng. Liên tiếp nhiều ngày qua, Hà Nội là nơi có nhiều ca mắc Covid-19 tử vong nhất cả nước. Tổng số người tử vong do Covid-19 tại thành phố từ ngày 29/4/2021 đến nay hơn 500 người.

Chiều 25/1, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc ngành chủ động triển khai những biện pháp đảm bảo tốt công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuyến trên phải sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi cần thiết. 

Các đơn vị cần chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron; có kế hoạch cụ thể về dự trữ thuốc, dịch truyền, oxy, giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh.

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày và kịp thời báo cáo mọi diễn biến bất thường về Sở Y tế để có phương án chỉ đạo giải quyết kịp thời.


Chỉ còn khoảng chưa đầy một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, Hà Nội vẫn dẫn đầu trong số các địa phương có ca mắc Covid-19 cao nhất với mức trên dưới 3.000 trường hợp mắc mới một ngày. Con số này được nhận định là có thể chưa phản ánh hết thực tế số ca nhiễm. Đặc biệt, những ngày cận Tết, người dân đi lại, gặp gỡ nhiều hơn. Đây là “cơ hội” để Covid-19 bùng phát mạnh hơn nữa nếu người dân không tự thực hiện nghiêm quy định 5K. Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tới thời điểm này, đeo khẩu trang được coi là biện pháp quan trọng nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trong bối cảnh số ca mắc tại Hà Nội vẫn tăng cao, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải xem lại việc tuân thủ cách ly tại nhà của người dân có tốt hay không. Rõ ràng nếu tuân thủ không tốt việc cách ly giữa những người trong gia đình thì việc điều trị tại nhà vô hình chung lại là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số ca lây nhiễm.

Giảm tải cho y tế cơ sở bằng việc cách ly điều trị tại nhà là kinh nghiệm mà nhiều nước đã triển khai, đặc biệt là TP.HCM trong thời kỳ đỉnh dịch giữa năm ngoái. Theo TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vấn đề là phải tổ chức làm sao cho hiệu quả bằng việc chuyển hướng tiếp cận mới: thay vì xây thêm nhiều bệnh viện dã chiến hay tăng cường nhân lực y tế, những việc không thể thực hiện “một sớm,một chiều”, phải làm sao để mỗi người dân phải trực tiếp tham gia vào công cuộc chống dịch.

Sở Y tế TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày và kịp thời báo cáo mọi diễn biến bất thường về sở để có phương án chỉ đạo giải quyết kịp thời.


Nguồn: Tổng hợp – Video: Thanh niên, VTC

Cùng chuyên mục