Tại sao không xử lý hình sự đối với hành vi lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách?

Tại sao không xử lý hình sự đối với hành vi lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách?

(THPL) - Việc không xử lý hình sự mà chỉ cách chức vụ đối với bà Nguyễn Thị Bách Diệp-Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Kim Thành (Hải Dương) vì hành vi chỉ đạo lập khống hồ sơ, giả mạo chứng từ để rút tiền ngân sách nhà nước đã khiến cho nhiều người không đồng tình.Chia sẻNguồn: Dân Trí


Theo phản ánh, trước đó, bà Nguyễn Thị Bách Diệp đã thống nhất chủ trương cùng ông Đồng Xuân Thành trong 2 năm liền 2016-2017 không tổ chức mở lớp nhưng chỉ đạo thiết lập khống hồ sơ 27 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, dẫn đến 2.754 lượt học viên là đảng viên, cán bộ cơ sở trong toàn Đảng bộ huyện Kim Thành không được học tập, nghiên cứu toàn bộ chương trình về Học tập, nghiên cứu Nghị quyết XII của Đảng; cập nhật kiến thức mới, các chuyên đề và một số chương trình bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

 

Tổng số tiền do lập khống hồ sơ, giả mạo chứng từ để rút tiền ngân sách nhà nước và để ngoài sổ sách nguồn thu của đơn vị là 812 triệu đồng. Trong đó, thực chi vào một số nội dung là 238 triệu đồng, còn lại số tiền trên 574 triệu đồng, bà Diệp, ông Thành, bà Tuyết, ông Ngọc đã cùng nhau thống nhất trong một nhóm 4 người, lập quỹ trái phép, sử dụng trái quy định, không giải trình được nội dung chi…

Tại sao không xử lý hình sự đối với hành vi lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách?

Những sai phạm mới phát hiện được tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Kim Thành đang gây rúng động dư luận địa phương.    

Với hành vi trên nhưng bà Diệp chỉ bị cách hết chức vụ mà không bị xử lý hình sự, việc này đã khiến cho nhiều người không đồng tình. Bởi họ cho rằng cách kỷ luật này còn nhẹ tay.

 

Giải thích về vụ việc, ông Bùi Hữu Uyển - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương cho rằng, đánh giá việc xử lý những cán bộ liên quan là thoả đáng.

Ông cho biết: Ở đây không có tư túi cá nhân nên chỉ cách chức Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị với bà Diệp. Có chuyện tư túi cá nhân thì mới đưa ra hình sự.

Ông Uyển khẳng định, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương đã họp nhiều lần trước khi đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Bách Diệp. Việc bà Diệp và những cán bộ liên quan đã “khắc phục rất nhanh” số tiền sai phạm, nộp lại ngân sách Nhà nước cũng được Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương coi là tình tiết giảm nhẹ.

Đó là giải thích của Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương, còn thực hư ra sao vẫn chưa có kết luận chính xác.

TH - Hồ Trinh
Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật