Trung Quốc: Cựu ủy viên Bộ Chính trị thừa nhận “ăn” hối lộ 27 triệu USD

Trung Quốc: Cựu ủy viên Bộ Chính trị thừa nhận “ăn” hối lộ 27 triệu USD

(THPL) - Ông Tôn Chính Tài, "ngôi sao" chính trị một thời của Trung Quốc vào ngày 12/4 ông đã nhận hối lộ tổng số tiền 170 triệu Nhân dân tệ, tương đương 27 triệu USD. Tại cơ quan điều tra cáo buộc Tôn Chính Tài lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm lợi bất hợp pháp cho người khác và nhận hối lộ 170 triệu Nhân dân tệ. Việc nhận hối lộ diễn ra trực tiếp hoặc thông qua tay chân của Tôn Chính Tài.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Trung Quốc: Cựu ủy viên Bộ Chính trị thừa nhận “ăn” hối lộ 27 triệu USD

Zhang Zhongsheng (giữa) trong phiên tòa xét xử ngày 28/3 - Ảnh: Weibo/SCMP.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bản án dành cho Zhang Zhongshen là hình phạt đặc biệt mạnh đối với một người mắc các tội danh kinh tế, cho dù vụ xét xử này nằm trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện kể từ khi lên cầm quyền kể từ năm 2012. Trong thời gian còn làm Phó thị trưởng thành phố Luliang, Zhang sở hữu nhiều dinh thự xa hoa xây dựng trên những ngọn đồi và được mệnh danh là "bố già" bởi ảnh hưởng và quyền lực ở địa phương này.

Zhang vẫn có thể kháng cáo bản án tử hình mà tòa án trung thẩm ở Linfen tuyên phạt, và án tử hình dành cho tham quan này phải có sự thông qua của Tòa án Tối cao ở Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn cáo trạng của tòa nói Zhang đã thể hiện sự tham lam vô độ khi nhận hối lộ.

Sơn Tây, một tỉnh có nhiều mỏ than lớn thuộc phía Bắc Trung Quốc, là mục tiêu chính trong chiến dịch chống tham nhũng của nước này vào năm 2013. Tỉnh này được gọi là một trong những "vùng thảm họa" của Trung Quốc, nơi tham nhũng diễn ra đặc biệt mạnh trong hàng ngũ các quan chức địa phương. Hàng loạt quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp của Sơn Tây đến nay đã bị bắt vì tội danh tham nhũng.

Zhang, 65 tuổi, đã làm việc trong chính quyền Luliang trong 40 năm trước khi bị điều tra tham nhũng vào năm 2014. Điều tra cho thấy Zhang đã nhận hối lộ khoảng 1,04 tỷ Nhân dân tệ trong thời gian từ năm 1997-2013, đổi lại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn, phê chuẩn và cấp phép việc sáp nhập các mỏ than và các dự án khác tại địa phương.

Cáo trạng nói Zhang không thể giải thích được về nguồn gốc của hơn 130 triệu Nhân dân tệ trong khối tài sản cá nhân. Theo cáo trạng, số tiền liên quan trong vụ án này là đặc biệt lớn, nhất là trong 2 lần Zhang nhận hối lộ.

"Trong 18 lần bị cáo nhận hối lộ thì có 2 lần nhận trên 200 triệu Nhân dân tệ. Bị cáo cũng đòi số tiền hối lộ 88,68 triệu Nhân dân tệ", cáo trạng viết. Tòa án cũng nói Zhang chưa hoàn lại 300 triệu Nhân dân tệ trong tổng số đã nhận hối lộ.

Cáo trạng khẳng định Zhang coi thường luật pháp, tham lam vô độ, xứng đáng hình phạt đích đáng vì "những tổn thất to lớn gây ra cho nhân dân và đất nước".

Luliang là một trong những địa phương nghèo nhất Trung Quốc, với 1/5 trong tổng số 3,7 triệu người của thành phố này sống dưới mức nghèo khổ. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên than dồi dào đã giúp Luliang thu hút nhiều vốn đầu tư trong thập kỷ qua, giúp nhiều chủ mỏ trở thành triệu phú.

Theo một phóng sự điều tra về nạn tham nhũng ở Luliang vào năm 2014 do tạp chí tài chính Caixin thực hiện, một số doanh nhân ở thành phố này tiết lộ phải chi 150.000 USD mỗi năm để hối lộ các quan chức như Zhang. Những quan chức này nắm quyền kiểm soát các mỏ than và có thể đóng cửa mỏ than nào mà họ muốn với lý do không an toàn.

Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật