Trung Quốc dọa đáp trả mức thuế mới của Mỹ

Trung Quốc dọa đáp trả mức thuế mới của Mỹ

( THPL) - Cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục được đẩy lên khi ngày 2/8 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp trả đũa Mỹ nhằm bảo vệ lợi ích của nước này. Động thái này được đưa ra ngay sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp mức thuế mới lên 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Trung Quốc dọa đáp trả mức thuế mới của Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, những biện pháp của nước này để bảo vệ vị thế quốc gia cũng như các lợi ích của người dân nước này; bảo vệ nền thương mại tự do và hệ thống (quốc tế) đa phương, đồng thời bảo vệ các lợi ích chung của tất cả quốc gia. Cơ quan này khẳng định “chiến thuật cây gậy và củ cà rốt” của Mỹ sẽ không đạt được kết quả.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giai đoạn nóng, mà giới phân tích cảnh báo có thể dẫn tới cuộc chiến thương mại và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Gần đây nhất, Mỹ tuyên bố chính thức xem xét áp thuế tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi Mỹ trở lại với “lẽ phải” trong thương mại. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, mọi sức ép từ phía Mỹ sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng ngày nhận định, các mức thuế mới mà Mỹ đe dọa áp đặt với gần một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ chỉ gây ra tác động nhỏ tới nền kinh tế của quốc gia châu Á này. Theo ông, mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD chỉ tương đương với 50 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, không bằng 1% kinh tế Trung Quốc.

Với những động thái “không lùi bước” của hai bên trong thời gian qua, các nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, sẽ khó có một thỏa hiệp có thể làm hài lòng cả Mỹ và Trung Quốc.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật