Ước tính cứ 3 giây sẽ có thêm 1 người mắc sa sút trí tuệ

12-04-2019 17:57

(THPL) - Bệnh sa sút trí tuệ là một căn bệnh có thể khởi phát sớm ở những người trẻ. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho biết, thời gian gần đây, số bệnh nhân nhập viện điều trị bệnh sa sút trí tuệ ngày càng tăng. Trong đó, bệnh nhân dưới 65 tuổi mắc bệnh sa sút trí tuệ đã được coi là khởi phát sớm, thậm chí có những bệnh nhân nhập viện điều trị khi 50 tuổi.Theo đó, các chuyên gia cho biết, sa sút trí tuệ gây ra gánh nặng lớn cho bản thân người bệnh, người chăm sóc và toàn xã hội. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chi phí dành cho sa sút trí tuệ hàng năm trên toàn thế giới ước tính khoảng 800 tỷ USD, và sẽ đạt tới 2000 tỷ USD vào năm 2030.

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị Tâm thần người già, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, đối với bệnh sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer thì không thể điều trị khỏi. Việc điều trị chỉ để làm giảm triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Ngoài việc chăm sóc, điều trị cho những người mắc sa sút trí tuệ, một lưu ý quan trọng là cần phải đảm bảo an toàn cho người bệnh và cả những người xung quanh. Bà An chia sẻ, nhiều nước trên thế giới có những cơ sở, mô hình, phòng ốc chăm sóc người sa sút trí tuệ khá đặc biệt, rất an toàn cho người bệnh và người nhà của họ. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện vẫn chưa có cơ sở nào phục vụ, chăm sóc người sa sút trí tuệ tốt.

Tiến sĩ Bác sĩ An cho biết thêm: “Thời gian tới, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia sẽ triển khai các câu lạc bộ dành cho người nhà bệnh nhân sa sút trí tuệ, nhằm chia sẻ, hướng dẫn họ cách chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ một cách tốt nhất”.

Theo các chuyên gia y tế, việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh mắc sa sút trí tuệ cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị không dùng thuốc, dùng thuốc và chăm sóc toàn diện không những có thể làm giảm các triệu chứng mà còn làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

TH- Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục