Đang tải

Hà Nội: Thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Audio THPL
30-12-2020 15:39

(THPL)- Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt đã gửi đề xuất tới TP.Hà Nội về việc tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn Bio-Nano Nhật Bản.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE Group) vừa lắp đặt thiết bị nhằm thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn. Thiết bị bắt đầu được vận hành tại vị trí đã được giao (hồ H4) trong Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

Chuyên gia kỹ thuật Nhật Bản của JVE Group cho biết, đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây... thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước để máy sục khí nano ở dưới đáy, không ảnh hưởng đến cảnh quan sông.

Cán bộ kỹ thuật JVE Group chia sẻ: "Không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên".

Công nghệ sục khí nano Nhật Bản tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro và nano. Chúng sẽ “lặn” xuống tầng đáy, thời gian “lặn” một lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 giờ, dài hơn bọt khí thông thường 5.760 lần. Dưới tầng đáy, chúng gặp và phân hủy các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4..., giúp khử mùi hôi.

Kết quả xử lý sẽ được đánh giá khách quan bởi đoàn đánh giá của các sở, ban, ngành, đại diện UBND, người dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ) cùng đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên - Môi trường và sẽ dự kiến được công bố trong trong tháng 1/2021.


Nguồn: TTXVN – Clip: VTC14 - TH: THPL

Cùng chuyên mục