Bệnh viện nghìn tỷ chậm bàn giao: Xử phạt nhiều nhà thầu mắc sai phạm

Bệnh viện nghìn tỷ chậm bàn giao: Xử phạt nhiều nhà thầu mắc sai phạm

(THPL) - Theo kế hoạch Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng sẽ đi vào hoạt động từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể bàn giao do nhiều chậm trễ, trong đó có nhiều vi phạm của các nhà thầu. Dự án xây dựng bệnh viện với 21 gói thầu, tính đến tháng 8/2018 mới có 15 gói thầu được nghiệm thu, bàn giao.


Nguồn: Dân trí

Bệnh viện nghìn tỷ chậm bàn giao: Xử phạt nhiều nhà thầu mắc sai phạm

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chậm trễ bàn giao, đưa vào sử dụng    

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được khởi công từ năm 2010, với tổng số tiền đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ trên 1.000 tỉ đồng. Bệnh viện xây dựng trên diện tích 12ha, quy mô trên 800 giường bệnh. Dự kiến bệnh viện sẽ hoàn thành đi vào hoạt động từ năm 2013, nhưng đến nay bệnh viện vẫn chưa được hoàn thiện để bàn giao đi vào hoạt động.

Dự án xây dựng bệnh viện với 21 gói thầu, tính đến tháng 8/2018 mới có 15 gói thầu được nghiệm thu, bàn giao. Vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Lắk đã tiến hành xử phạt hành chính một số nhà thầu sai phạm trong quá trình xây dựng, nghiệm thu, bố trí nhân lực không đúng đối với Dự án Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Trước đó, Sở Xây dựng ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng (gọi tắt là CIDECO), có trụ sở tại quận Bình Thạnh TP.Hồ Chí Minh với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Cụ thể với gói thầu số 4: Nhà hành chính, khám đa khoa và điều trị ngoại trú Dự án Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, CIDECO đã vi phạm việc nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình bố trí nhân lực không đúng với hồ sơ dự thầu phạt 20 triệu đồng, buộc thực hiện đúng cam kết trong hồ sơ dự thầu.

Để cán bộ giám sát thi công của nhà thầu giám sát ký các tài liệu trong hồ sơ nghiệm thu mà không có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình, hoặc chứng chỉ không phù hợp với nội dung nghiệm thu, Nghiệm thu không đúng chất lượng, khối lượng thi công thực tế. Tổng số tiền gói thầu số 4 phạt là 60 triệu đồng.

Bệnh viện nghìn tỷ chậm bàn giao: Xử phạt nhiều nhà thầu mắc sai phạm

Một số hạng mục lộ nhược điểm    

Riêng với gói thầu số 07 - Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và gói thầu số 08 - Nhà điều trị nội trú số 1, CIDECO để nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình bố trí nhân lực không đúng với hồ sơ dự thầu. Mức xử phạt sai phạm mỗi gói thầu 20 triệu đồng, buộc thực hiện đúng cam kết trong hồ sơ dự thầu.

Ngày 3/5/2018, Sở Xây dựng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn xây dựng 4 trụ sở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã vi phạm trong gói thầu số 10 - Khoa truyền nhiễm của Dự án Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, để cán bộ giám sát thi công của nhà thầu giám sát ký các tài liệu trong hồ sơ nghiệm thu, mà không có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hoặc chứng chỉ không phù hợp với nội dung nghiệm thu.

Công trình xuất hiện nhiều vết nứt trên tường    

Theo ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk, cho rằng, theo chỉ đạo của tỉnh cuối năm 2018 dự án phải đi vào hoạt động, nhưng không biết công trình có thể hoạt động được không do còn nhiều ngổn ngang.

Cũng theo ông Toàn, nếu dự án không đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, phía Uỷ ban Nhân dân tỉnh có trách nhiệm xử lý các cá nhân, đơn vị sai phạm. Riêng Sở Xây dựng chỉ xử phạt hành chính những sai phạm trong một số điều luật cho phép.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật