Bộ Tài chính lên tiếng bác bỏ việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiết kiệm

Bộ Tài chính lên tiếng bác bỏ việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiết kiệm

( THPL) - Mới đây, Bộ Tài chính đã lên tiếng bác bỏ đề nghị đánh thuế thu nhập cá nhân vì cho rằng chưa đủ căn cứ để thực hiện việc đánh thuế này.Chia sẻNguồn: Dân trí

Bộ Tài chính lên tiếng bác bỏ việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiết kiệm

Miễn thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa

Liên quan đến đề nghị đánh thuế thu nhập cá nhân đối với những người có mức lãi ngân hàng lớn của luật Trương Thanh Đức - Công ty Luật Basico (Hà Nội) đã khiến cho dư luận hoang mang, bất bình trong thời gian qua. Nhiều cử tri tỉnh Đồng Nai cũng không đồng tình với ý kiến này. Để người dân an tâm hơn, mới đây, Bộ Tài chính đã lên tiếng bác bỏ đề nghị trên vì cho rằng chưa đủ căn cứ để thực hiện việc đánh thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng, luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định miễn thuế đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. Việc miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm khuyến khích cá nhân không có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng - là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Đây cũng là chính sách phúc lợi đối với các đối tượng không có khả năng lao động (người về hưu, người tàn tật...) có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để lĩnh lãi. Thực tế các năm qua, lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ bù đắp đủ trượt giá. Do vậy, trước mắt chưa nên thu thuế thu nhập cá nhân.

Trước đó, đề nghị đánh thuế vào khoản tiền lãi, tiền gửi tiết kiệm của Luật sư Trương Thanh Đức được đưa ra tại một Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung một số Điều của 5 Luật thuế như Giá trị gia tăng, Thuế tiêu thụ đặc biệt được tổ chức hồi cuối năm ngoái.

Theo lý giải của Luật sư Trương Thanh Đức, với những người gửi tiết kiệm lên mức hàng chục tỷ đồng thì nên gọi là tiền đầu tư và phải chịu thuế. Theo quy định hiện hành, mức thuế khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân là 108 triệu đồng/năm. Nếu một cá nhân có tiền lãi gửi tiết kiệm hằng năm lên hơn gấp 2 mức thu nhập chịu thuế quy định hiện nay thì đây là khoản tiền lớn và cần phải chịu thuế thu nhập.

Tuy nhiên, ý kiến này đã bị dư luận phản đối, nhiều chuyên gia không tán thành bởi chưa đủ căn cứ thuyết phục.

Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật