Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc CIMCO cùng đồng phạm chiếm đoạt nhà băng hàng trăm tỷ đồng

Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc CIMCO cùng đồng phạm chiếm đoạt nhà băng hàng trăm tỷ đồng

( THPL) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Chu Minh Ngọc (SN 1976, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và 12 đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.Chia sẻNguồn: Dân trí

Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc CIMCO cùng đồng phạm chiếm đoạt nhà băng hàng trăm tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tài

Theo cáo trạng, Chu Minh Ngọc là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO). Bên cạnh đó, Ngọc còn thành lập thêm Cty TMC, Cty Tam Sơn và Cty CIM. Những công ty trên, Ngọc cho Hà Trùng Dương và Nguyễn Hải Cường đứng tên làm giám đốc, còn Ngọc chỉ chỉ đạo, điều hành.

Năm 2010 - 2011, Công ty của Ngọc kinh doanh thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Ngọc nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, ngày 20/10/2010, Ngọc ký Đơn xin vay vốn gửi OCB Thăng Long xin vay 100 tỷ đồng. Những hồ sơ, giấy tờ được Ngọc chỉ đạo Lê Thị Hương (Kế toán trưởng Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp) lập khống, không đúng với tình hình kinh doanh của công ty.

Sau khi nhận đơn, bà Đỗ Thúy Nga (Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh) ký hợp đồng tín dụng hạn mức cho Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp vay 100 tỷ đồng.

Để được OCB Thăng Long giải ngân theo từng Khế ước nhận nợ, Ngọc đã chỉ đạo Hương lập Giấy đề nghị giải ngân kèm theo các Hợp đồng mua bán thép khống cùng hóa đơn giá trị gia tăng giữa Công ty Xây lắp và Vật liệu công nghiệp và các bên bán là các công ty: Cty Tam Sơn, Cty TMC… Sau đó, OCB Thăng Long và Ngọc ký Hợp đồng cầm cố tài sản hình thành từ vốn vay.

Ngoài ra, để có tiền trả nợ Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Hà Nội, Ngọc đã bàn bạc và nhờ Davis Tuấn (đại diện của Công ty Metalloyd, Vương quốc Anh tại Việt Nam) ký hợp đồng mua thép của Cty CIM và sau đó lại ký hợp đồng bán chính số thép này cho Công ty Xây lắp và Vật liệu công nghiệp. Mỗi tấn thép, Công ty Metalloyd được hưởng phí 5-6 USD/tấn. Toàn bộ số hồ sơ trên được Ngọc dùng để vay vốn OCB Thăng Long… Tổng số tiền OCB Thăng Long đã giải ngân là hơn 253 tỷ đồng và hơn 210.000 USD.

Sau đó, Ngọc yêu cầu nhân viên chuyển lại số tiền được giải ngân cho ông ta để dùng vào việc thanh toán nợ các khoản vay không có khả năng thanh toán trước đó và chi phí hoạt động của các công ty. Cơ quan chức năng xác định, Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của các ngân hàng tổng số tiền là hơn 132 tỷ đồng.

Giúp Ngọc chiếm đoạt tiền của ngân hàng, ngoài những người làm thuê cho ông ta, còn có nhiều sếp lớn của các ngân hàng như: Vũ Đức Thực (nguyên Giám đốc OCB Thăng Long), Hoàng Văn Đông (nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp OCB Thăng Long)… đã có những hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, trong phần thủ tục, do vắng mặt của một vị đại diện Viện kiểm sát, vắng mặt một luật sư và vắng mặt một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

TH - Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật