Công ty Trâm Anh và “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

Audio THPL
05-07-2019 18:22

(THPL) - Như THPL đã phản ánh về việc thoái vốn của Tổng công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc. Sau khi Công ty Trâm Anh chuyển nhượng 40% vốn góp của Công ty Phú Gia Phú Quốc cho Công ty Hưng Phú. Công ty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của Tổng Công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc. Trước việc góp vốn này, đã dấy lên dư luận liệu Công ty Trâm Anh có đang là diễn viên cho màn kịch thoái vốn của Tổng Công ty UDIC hay không.

Như đã phản ánh ở các kỳ trước, ngày 8/2/2017, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 961 về việc cho phép Tổng công ty UDIC thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Sau khi có văn bản đồng ý thoái vốn của UBND TP Hà Nội, Tổng công ty UDIC đã tiến hành ký hợp đồng với đơn vị thẩm định giá, để xác định giá trị vốn đầu tư của Tổng công ty UDIC và giá cổ phần chào bán tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Trong quá trình đang triển khai việc lập hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị phần vốn góp và giá khởi điểm chuyển nhượng phần vốn đầu tư của Tổng công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc. Thì bất ngờ ngày 30/12/2017, Công ty Phú Gia Phú Quốc tiến hành Đại hội cổ đông bất thường và thông qua việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, từ công ty cổ phần sang công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Theo đó, nhiều cổ đông sáng lập của Công ty tư Phú Gia Phú Quốc đã chuyển nhượng 40% vốn điều lệ đang sở hữu sang cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Công nghiệp và Thương mại Trâm Anh (gọi tắt là Công ty Trâm Anh) có trụ sở tại 6B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP HCM.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 3/4/2018, Công ty Trâm Anh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 40% phần vốn góp cho Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hưng Phú với giá trị chuyển nhượng hơn 352 tỷ đồng. Chỉ trong một thời gian ngắn, thông qua thương vụ này, Công ty Trâm Anh đã “đút túi” hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 7/2017, trước thời điểm nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của Công ty Phú Gia Phú Quốc, Công ty Trâm Anh đã ký Hợp đồng ủy quyền với một công ty để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Phú Gia Phú Quốc. Điều lạ là trong Hợp đồng ủy quyền nói trên có ghi rõ là số lượng cổ phần chuyển nhượng không được ít hơn 40% tổng số cổ phần hiện đang lưu hành của Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Ngày 03/4/2018, Nhóm Hưng Phú bao gồm Công ty Hưng Phú và ông Nguyễn Anh Khiêm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Hưng Phú đã ký Thỏa thuận nguyên tắc với Công ty Trâm Anh.

Theo thỏa thuận, Công ty Trâm Anh cam kết thực hiện nhận chuyển nhượng lại 60% vốn điều lệ của Tổng Công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với giá chuyển nhượng hơn 529 tỷ đồng.

Ngoài ra, mặc dù Công ty Hưng Phú đã nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Trâm Anh nhưng không thực hiện cập nhật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà tiếp tục thực hiện thỏa thuận để Công ty Trâm Anh làm “diễn viên” tiếp tục đứng ra cam kết để nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ của Tổng Công ty UDIC trong Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Như vậy, tổng giá trị nhận chuyển nhượng và thỏa nguyên tắc nhận chuyển nhượng giữa Công ty Trâm Anh và Nhóm Hưng Phú là 882 tỷ đồng. Nếu như chuyển nhượng thành công thì Nhóm Hưng Phú sẽ là chủ sở hữu Công ty Phú Gia Phú Quốc và cũng là chủ đầu tư Dự án UDIC resort Phú Quốc. Dự án có diện tích hơn 30ha “đất vàng” tại Phú Quốc, có giá thị trường lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Từ những sự kiện trên, dư luận đặt câu hỏi có phải Công ty Trâm Anh đang đóng vai trò là một “diễn viên” cho “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với một “kịch bản” đã có sẵn. Vậy đã có những bí mật nào về quá trình thương thảo giữa Tổng công ty UDIC và công ty nhận ủy quyền? Truyền hình Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị ở kỳ tiếp theo.

Nhóm pv

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục