Cục Thuế TPHCM kiến nghị xử lý sớm về truy thu thuế Sabeco, Unilever

11-01-2019 11:23

(THPL) - Cục trưởng Cục Thuế TPHCM vừa kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sớm có chỉ đạo xung quanh việc xử lý truy thu với Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Unilever Việt Nam

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM vừa kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sớm có chỉ đạo xung quanh việc xử lý truy thu với Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Unilever Việt Nam. Ý kiến trên được Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2019.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco hơn 3.100 tỷ đồng. Số trên bao gồm tiền chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007 đến 2015.

Ba ngày sau khi nhận được thông báo, do Sabeco không nộp thuế theo thông báo nên phía Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt trong 28/12. Tuy nhiên, sau đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính và UBND TP HCM chỉ đạo Cục thuế địa phương chưa cưỡng chế thuế Sabeco.

Với Unilever Việt Nam, trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu thuế Unilever số tiền gần 600 tỷ đồng. Sau đó, Cục Thuế TP HCM ra một văn bản yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong toả tài khoản theo quy định. Tuy nhiên, phía Unilever có văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng xin không cưỡng chế doanh nghiệp để chờ kết luận của Chính phủ.

Theo Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2018, ngành đã thực hiện gần 90.400 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 17.300 tỷ đồng.  Trong đó, thanh tra, kiểm tra được gần 600 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết và truy thu, truy hoàn, phạt gần 1.640 tỷ đồng, giảm lỗ 4.800 tỷ đồng; điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế xấp xỉ 7.300 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trương Đình Huệ nhận định, “Nếu như so với năm 2017, số thu ngân sách của ngành Thuế tăng đến 12%. Điều này thể hiện thực lực của nền kinh tế. Yếu tố thu có ý nghĩa nhiều hơn trong điều kiện phạm vi thu ngân sách quản lý cả ngành Thuế mở rộng với hơn 700 nghìn doanh nghiệp, hơn 2 triệu hộ kinh doanh có đăng kí với cơ quan thuế. Tuyệt đại bộ phận cục thuế địa phương đã hoàn thành định mức, trong đó có tới 48 địa phương hoàn thành vượt 7,2%. Đây là một kết quả tích cực”.

Phó Thủ tướng Trương Đình Huệ cũng đề nghị, năm 2019, ngành Thuế phải cải cách và hoàn thiện thể chế pháp luật có liên quan đến ngành. Ngành Thuế phải hết sức lắng nghe với tinh thần cầu thị, tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu Quốc hội, chuyên gia, và đặc biệt là của người nộp thuế để bộ luật này có chất lượng cao nhất, mang tính ổn định lâu dài, định hướng cho ngành thuế ít nhất 10-20 năm.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả những thiếu sót và bất cập của Luật hiện hành phải khắc phục ngay, nhất là việc quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá; quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, những quy trình thủ tục liên quan đến quản lý thuế. Nhất là việc xử lý nợ đọng thuế, không để tình trạng nợ không có sơ sở thu tồn đọng kéo dài.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục