Hong Kong: Hoãn thảo luận dự Luật dẫn độ vì sức ép biểu tình

Audio THPL
12-06-2019 15:59

(THPL) - Căng thẳng bao trùm tại Hong Kong khi người dân tiếp tục biểu tình, bãi công toàn thành phố để phản đối dự luật dẫn độ, sau cuộc tuần hành biến thành bạo lực 3 ngày trước. Theo thông tin mới cập nhật, trước áp lực từ dòng người biểu tình, cơ quan lập pháp Hong Kong buộc phải hoãn lại cuộc họp vốn được dự kiến diễn ra phiên tranh luận về dự Luật dẫn độ vào sáng 12/6.


Trang South China Morning Post (SCMP) đưa tin cuộc họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong dự kiến diễn ra lúc 11h sáng 12/6 (giờ địa phương) đã bị hoãn lại mà không rõ khi nào sẽ được nối lại. Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, cơ quan này chỉ thông báo cuộc họp “được dời sang một ngày trễ hơn”.

Theo dự kiến ban đầu, cơ quan lập pháp Hong Kong sẽ tiếp tục cuộc tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ đang hâm nóng không khí đặc khu hành chính này trong bối cảnh biển người biểu tình chiếm giữ các con đường lớn và tụ tập đông đúc quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, những người biểu tình túc trực qua đêm tại công viên Tamar đã bắt đầu ngăn các phương tiện giao thông tiếp cận tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong vào sáng 12/6 khi dự luật dẫn độ sắp được đưa ra tranh luận.

Người biểu tình đã chiếm giữ các đại lộ Tim Mei và Tim Wa ở khu vực Kim Chung (Admiralty) của thành phố và bắt đầu đặt các chướng ngại vật kim loại để ngăn tiếp cận con đường Lung Wo.

Cùng thời điểm, hơn 1.000 người tập trung gần đường Harcourt và dùng các rào chắn để chặn tất cả làn xe. Trong khi đó, cảnh sát đã bắt đầu phong tỏa khu vực.

Cuộc biểu tình diễn ra từ ngày 9/6 và được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong.

Nếu được thông qua, dự luật sửa đổi có tên “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới những nơi mà hiện Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, người dân Hong Kong lo ngại dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc đại lục làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và mở đường để Bắc Kinh nhắm tới các đối tượng bất đồng quan điểm chính trị. Họ nghi ngờ sự minh bạch và công bằng của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục