Mua đất hơn hai nghìn mét vuông bị “bốc hơi” 477 mét vuông?

Mua đất hơn hai nghìn mét vuông bị “bốc hơi” 477 mét vuông?

(THPL) - Vừa qua, Truyền hình Pháp luật nhận được đơn của bà Dương Thùy Dung, ngụ tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM, tố cáo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 và Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. 7, về việc bà Dung có mua một miếng đất có diện tích hơn 2.083 mét vuông nhưng khi đăng bộ sang tên thì bị mất đi gần 500 mét vuông vì cơ quan nhà nước không thừa nhận.Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Mua đất hơn hai nghìn mét vuông bị “bốc hơi” 477 mét vuông?

Miếng đất của bà Dung

Vừa qua, Truyền hình Pháp luật nhận được đơn của bà Dương Thùy Dung, ngụ tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM, tố cáo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 và Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. 7, về việc bà Dung có mua một miếng đất có diện tích hơn 2.083 mét vuông nhưng khi đăng bộ sang tên thì bị mất đi gần 500 mét vuông vì cơ quan nhà nước không thừa nhận.

Theo đơn trình bày của bà Dung, chủ đất cũ là ông Trần Quang Phụng và bà Phạm Thị Hồng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích được công nhận là 2.083 mét vuông.

Đến ngày 21/7/2017, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 đăng ký biến động phần diện tích đất gần 757,6 mét vuông chuyển mục đích sang đất giáo dục của ông Phụng, theo hồ sơ số 010765.CM.004 và kèm theo sơ đồ được thể hiện trong trang bổ sung giấy chứng nhận. Việc chuyển mục đích sang đất giáo dục theo Quyết định 26/2017 của UBND Q. 7.

Ngày 11/1/2018, ông Phụng và bà Hồng chuyển nhượng toàn bộ phần diện đất 2.083 mét vuông cho bà Dung theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 00000826 tại Văn phòng công chứng Tân Thuận. Sau đó, ngày 12/1/2018, bà Dung nộp hồ sơ đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7.

Ngày 23/1/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 có Phiếu trả hồ sơ (lần 1) có nội dung từ chối việc đăng ký với lý do: “Căn cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai số 00165QSDĐ/2001 do UBND Quận 7 cấp, cập nhật sơ đồ thửa đất tại trang bổ sung giấy chứng nhận thể hiện phần diện tích đất không công nhận là 477 mét vuông, diện tích được công nhận theo hiện trạng thực tế sử dụng là 1.606 mét vuông. Đề nghị bà Dung liên hệ văn phòng công chứng Tân Thuận để điều chỉnh trang 1 Hợp đồng 00000826/2018: diện tích còn lại trên giấy chứng nhận từ 2.083 mét vuông thành 1.606  mét vuông”.

Dung cho rằng, việc không công nhận 477 mét vuông đất của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 chỉ dựa vào sơ đồ và ghi chú của sơ đồ (nằm trong trang bổ sung giấy chứng nhận sổ đỏ của ông Phụng) là không đúng theo quy định Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn chi tiết và thi hành.

Mua đất hơn hai nghìn mét vuông bị “bốc hơi” 477 mét vuông?

Sổ đỏ của bà Dung được VP. ĐKĐĐ Q7 cập nhật biến động nhưng còn nhiều thiếu sót        

Trao đổi với Phóng viên, ngày 1/10, một lãnh đạo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 giải thích, việc không công nhận 477 mét vuông của bà Dung là do vị trí đất này nằm trong khu vực lấn chiếm kênh rạch và không được công nhận. Việc chuyển dịch tài sản này của vợ chồng ông Phụng và bà Hồng cho bà Dung vào đầu năm nay, có công chứng là do công chứng…sai. Bà Dung nên kiện công chứng.

Lí giải về việc sổ đỏ của vợ chồng ông Phụng, bà Hồng qua lần đăng kí biến động cuối cùng vào năm 2017 tại sao không ghi rõ là “477 mét vuông lấn chiếm kênh rạch không được công nhận”, thiếu mốc thời gian, chữ đánh máy quá nhỏ… trên sổ đỏ để người mua là bà Dung dễ hiểu hơn thì lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7  thừa nhận, đó là thiếu sót của đơn vị này. Từ ngày 4/10, chúng tôi đã liên hệ làm việc và gửi câu hỏi cho Phòng Tài nguyên Môi trường Q.7 về các vấn đề nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Cũng liên quan đến việc không công nhận diện tích 477 mét vuông trên của bà Dung, Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng, với lý do vị trí đất này nằm trong khu vực lấn chiếm kênh rạch là thiếu cơ sở. Khi đưa ra kết luận này Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 cần đưa ra văn bản pháp luật quy định về vấn đề này, văn bản thể hiện quy hoạch sử dụng đất tại địa bàn, cũng như quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh nội dung trong sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng chủ đất cũ là ông Phụng và bà Hồng (vào ngày 8-3-2001).”

Về tính h