Nano vàng chưa được cấp phép điều trị ung thư

Nano vàng chưa được cấp phép điều trị ung thư

(THPL) - Hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư, không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể. Tại Việt Nam sản phẩm nano vàng chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Nano vàng chưa được cấp phép điều trị ung thư

Chỉ áp dụng các kỹ thuật, thiết bị điều trị ung thư đã được Bộ Y tế thẩm định về an toàn và hiệu quả    

Mới đây, đại diện Cục Quản lý dược của Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam sản phẩm nano vàng chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh.

Trước thông tin quảng bá trên một số trang mạng về sử dụng nano vàng điều trị khỏi bệnh ung thư, trao đổi với chúng tôi, Phó giáo sư – Tiến sĩ Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết các hạt nano, theo tiêu chuẩn là những hạt có kích thước ở giới hạn nano từ 1nanomet đến 100 nanomet được sản xuất từ vàng nguyên chất. Vàng nguyên chất lại có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

Đồng thời, hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư, không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể. Việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần, có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiệp hội Thuốc và thực phẩm Mỹ, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư.

Đại diện Cục Quản lý dược cũng cho biết tại Việt Nam sản phẩm nano vàng chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh, các sản phẩm thuốc đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép bị nghiêm cấm kinh doanh theo quy định của luật Dược.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật