Phân hủy bùn sông Tô Lịch bằng đá núi lửa Nhật Bản

Audio THPL
18-06-2019 14:55

(THPL) - Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt JVE - đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản vừa trình diễn việc phân hủy bùn thành khí CO2 và nước, mà không cần nạo vét cơ học.

Theo quan sát, một đoạn sông khoảng 70m2 được quây bằng rào sắt, hiện mực nước sông Tô Lịch thấp, không đủ nước để dẫn bọt khí nano đến khu vực bùn cao hơn mực nước. Chuyên gia Nhật Bản đã quyết định quây khu vực này để có thể thấy rõ hơn hiệu quả công nghệ. 

Bên trong khu vực quây đặt 4 tấm vật liệu Bioreactor, được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản. Nước thải cạnh máy Nano liên tục bơm vào khu vực để tạo dòng chảy lưu thông. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị JVE thông tin, công nghệ này đã được thực hiện ở Nhật Bản làm từ năm 1994, từng được áp dụng tại các con sông ở Ấn Độ, Trung Quốc và đã chứng minh không chỉ làm sạch môi trường nước mà còn phân hủy bùn hữu cơ mà không cần nạo vét cơ học. Công nghệ này xử lý bùn rất nhanh sau khoảng 3 ngày, sau 2 tháng sẽ đưa chất lượng nước về chuẩn quy chuẩn Việt Nam, xử lý phân hủy lớp bùn hữu cơ thành CO2 và H2O. 

Các tấm Bioreactor không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý. Công nghệ này có thể thay thế cho hoạt động nạo vét bùn và duy trì làm sạch lâu dài. Nạo vét bùn bằng máy múc hay làm thủ công gây lãng phí tiền công, không xử lý được tận gốc vấn đề. Ngoài ra, mỗi lần nạo vét cơ học, phải tốn diện tích đất để chôn lấp bùn, có nguy cơ ảnh hưởng tới mạch nước ngầm, sức khỏe của người dân khu vực chôn lấp.

Việc thí điểm xử lý phân hủy bùn ở sông Tô Lịch sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng, sau đó sẽ tiếp tục thí điểm công nghệ này tại sông Nhuệ, sông Đáy và sông Tích  

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng hợp - Video: VTC

Cùng chuyên mục