Philippines, Singapore yêu cầu tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab đến ngày 15/4

Philippines, Singapore yêu cầu tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab đến ngày 15/4

(THPL) - Philippines đã chính thức yêu cầu tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab để điều tra hợp đồng thương vụ này có vi phạm luật chống độc quyền hay không. Trong khi đó, Singapore cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự kéo dài trong một tuần để xem xét vụ việc. Còn tại Việt Nam, vụ sáp nhập đã chính thức hoàn tất từ 0 giờ ngày 9/4/2018…


Nguồn: Tổng hợp

Philippines, Singapore yêu cầu tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab đến ngày 15/4

Philippines, Singapore yêu cầu tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab đến ngày 15/4

Theo Ủy ban cạnh tranh của Philippines cho biết, hai đơn vị trên phải giữ hoạt động tách biệt và không tiến xa hơn để hoàn tất sáp nhập. Ứng dụng của Uber vẫn có thể tiếp tục được sử dụng trong quá trình xem xét, và có thể mất tới 195 ngày tùy thuộc vào kết quả của cơ quan quản lý. Dù vậy, tuyên bố trực tiếp từ Ủy ban cạnh tranh Philippines không nhắc đến thời hạn cụ thể hoàn tất việc xem xét.

Còn theo Ủy ban cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore cũng cho biết, Grab và Uber đã đồng ý hoãn việc sáp nhập các ứng dụng gọi xe của hai đơn vị này trong vòng 7 ngày, cho đến 15/4. 

Ủy ban này đã yêu cầu Grab và Uber duy trì các điều kiện trước khi giao dịch, chẳng hạn như các lựa chọn giá cả và dịch vụ độc lập cũng như không thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan tới sáp nhập doanh nghiệp ở Singapore cho đến khi hoàn thành việc xem xét vấn đề. 

Tại thị trường Việt Nam, Grab đã có văn bản gửi Bộ Công Thương lí giải việc không báo cáo thương vụ sáp nhập là vì thị phần của cả Grab và Uber cộng lại chưa tới 30%, theo qui định “không phải thông báo cho cơ quan quản lí cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc  với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ngày 6/4, phía Grab Việt Nam lại chưa đưa ra được các căn cứ để chứng minh thị phần của họ sau khi sáp nhập. Từ đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã khuyến nghị Grab cung cấp các căn cứ, đồng thời đánh giá thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế.

Vào 0 giờ, ngày 9/4 vừa qua, bất chấp sự tranh cãi của dư luận, ứng dụng Uber đã ngừng hoạt động tại Việt Nam. Trong các thư gửi khách hàng, Uber đều hướng dẫn cài đặt ứng dụng Grab. Từ hai thương hiệu lớn với hai lựa chọn dịch vụ taxi/xe ôm công nghệ bây giờ người tiêu dùng chỉ còn một lựa chọn.

Thanh MaiCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật