Quân đội Mỹ tính lập lực lượng Không gian

Quân đội Mỹ tính lập lực lượng Không gian

( THPL) - Mới đây Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ đang thảo luận về khả năng thành lập lực lượng Không gian, thông qua việc triển khai các yếu tố phòng thủ tên lửa (BMD) vào không gian vũ trụ, nhằm ứng phó với tình hình mới. Nếu được hiện thức hóa, bộ phận này sẽ là quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Quân đội Mỹ tính lập lực lượng Không gian

Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ đang thảo luận về khả năng thành lập lực lượng Không gian

Trước đó, trong một thông báo của Nhà Trắng cho hay, lực lượng Không gian sẽ được thành lập vào năm 2020 và trở thành nhánh thứ sáu trong quân đội Mỹ bên cạnh Lục quân, Không quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Tuần duyên.

Cùng ngày, Nhà Trắng công bố báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo, trong đó vạch ra 5 bước cần thiết để thành lập Lực lượng Không gian. Đáng chú ý, trong năm 2018, chính quyền sẽ thành lập Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ để quản lý, chỉ huy lực lượng mới.

Phó tổng thống Mike Pence cũng cho hay chính quyền sẽ đề xuất khoản ngân sách 8 tỉ USD để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự ngoài không gian trong 5 năm tới.

Theo tướng Samuel Greaves, chủ đề được thảo luận tích cực trong năm qua về bố trí các cảm biến đặc biệt trong không gian vũ trụ. Kế hoạch đã được Greaves trình bày tại hội nghị chuyên đề về vũ trụ và phòng thủ tên lửa.

"Việc triển khai các cảm biến trong không gian được thảo luận và hỗ trợ một cách nghiêm túc, bởi vì chúng tôi có nghĩa vụ phải làm điều này", - Tướng Grieves nói.

Ý tưởng thành lập binh đoàn không gian được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 6. Chủ nhân Nhà Trắng giải thích rằng quân đội Mỹ cần đối phó với những điểm yếu trong không gian và khẳng định ưu thế vượt trội của mình trong lĩnh vực này.

Được biết, cơ sở cho chương trình như vậy là hệ thống cảnh báo hoạt động trong không gian vũ trụ của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng việc lập lực lượng không gian là không cần thiết và dễ gây tốn kém vì hiện tại các lực lượng như Không quân vẫn đang giải quyết hiệu quả những nhiệm vụ liên quan chiến trường này.