TPHCM: Thanh tra toàn diện công tác quản lý, vận hành chung cư Tân Tạo 1

Audio THPL
12-06-2019 17:20

(THPL) - Vừa qua, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP HCM vừa ký công văn khẩn giao Sở Xây dựng khẩn trương, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan gồm: Sở Tư pháp, Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an TP HCM phối hợp, thanh tra toàn diện công tác quản lý, vận hành Lô A chung cư Tân Tạo 1 (thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) để xử lý nhiều thông tin tố cáo của dân cư sống tại chung cư này.


Trước đó, UBND quận Bình Tân có công văn kiến nghị TP và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra làm rõ nhiều thông tin tố cáo của cư dân sống tại chung cư như: Chủ đầu tư không lập tài khoản để sử dụng kinh phí bảo trì 2%; không bàn giao kinh phí bảo trì 2% theo quy định; tăng phí quản lý không đúng quy định; chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu riêng.

Theo Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trên toàn địa bàn thời gian qua có 38 chung cư xảy ra tình trạng khiếu kiện, tranh chấp gay gắt. Trong đó, chủ yếu là tranh chấp liên quan đến kinh phí vận hành và quỹ bảo trì nhà chung cư.

Liên quan đến phí bảo trì chung cư, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị nên bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu 2% phí bảo trì chung cư. Thay vào đó, việc hình thành quỹ bảo trì phần sở hữu chung của từng chung cư sẽ do ban quản trị chung cư thu của các chủ sở hữu nhà chung cư trong quá trình quản lý, sử dụng theo tỷ lệ % do hội nghị nhà chung cư quyết định.

Trong khi đó, Hiệp hội bất động sản TP HCM (gọi tắt là HoREA) cũng kiến nghị sửa quy định về việc thu kinh phí bảo trì nhà chung cư theo hướng khách hàng sẽ không đóng một lần 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư khi nhận nhà.

Theo HoREA cho biết, Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm thu kinh phí bảo trì. Quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm: Hệ thống kết cấu chịu lực, tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì. Đối với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Công an Thành phố

Cùng chuyên mục