Trận mưa lớn công trình hàng chục tỷ đồng hư hỏng nặng

Trận mưa lớn công trình hàng chục tỷ đồng hư hỏng nặng

( THPL) - Sau trận mưa lớn, một đoạn lớn thuộc hệ thống kênh dẫn nước tưới của đại dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị sụp đổ, " lở loét" nghiêm trọng. Hệ thống kênh dẫn nước là 1 trong 3 hợp phần công trình thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang, có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.Chia sẻNguồn: Dân trí

Trận mưa lớn công trình hàng chục tỷ đồng hư hỏng nặng

Những đường nứt lớn dưới lòng kênh dẫn nước

Mới đây, tại tỉnh Hà Tĩnh sau trận mưa lớn, một đoạn lớn thuộc hệ thống kênh dẫn nước tưới của đại dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị sụp đổ, "lở loét" nghiêm trọng. Chính quyền và người dân địa phương lo ngại chất lượng thi công không đảm bảo là nguyên nhân chính gây sự cố trên.

Tuy nhiên, hệ thống kênh dẫn nước là 1 trong 3 hợp phần công trình thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang, có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vào tháng 7/2018 mới đây, những lo ngại về chất lượng thi công hệ thống kênh dẫn này đã trở thành một dấu hỏi lớn cho giới chuyên môn và người dân.

Tại tuyến kênh hơn 120m chiều dài đi qua xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang đã bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn bộ bê tông phía trên bề mặt bị bốc, sụp đổ hoàn toàn, 1/2 số lượng bê tông nằm ở thành mương bị hư hỏng nặng, đáy mương bị nứt gãy ngổn ngang.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thì đoạn kênh hư hỏng nghiêm trọng này nằm trong tiểu hạng mục dài 1km, tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Xây dựng Đại An, Tp.Hà Nội thi công, Công ty Cổ phần Tư vấn thủy lợi 2 TP HCM giám sát.

Một cán bộ kỹ thuật của đơn vị thủy lợi tại Hà Tĩnh cùng với chúng tôi thị sát đoạn đê bị hư hỏng cho hay, ngay từ khi triển khai dự án đã có những nghi ngại về việc khảo sát địa hình không đảm bảo, vị trí xảy ra sạt lở xuất hiện nhiều mạch nước ngầm, nhưng quá trình thi công chủ đầu tư và đơn vị thi công không xử lí triệt để.

Trong khi đó, một số hộ dân cho hay, quá trình thi công việc lu lèn không đảm bảo, dẫn tới sự cố sạt lở nêu trên.