Đang tải

Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba

Audio THPL
24-12-2020 16:25

(THPL)- Thông báo của cơ quan trên nêu rõ cuộc điều tra nhằm vào những hoạt động bị nghi mang tính độc quyền của Alibaba.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với hãng thương mại điện tử Alibaba hàng đầu nước này. Thông tin trên lập tức đẩy cổ phiếu của Alibaba trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) rớt giá 5,48% trong phiên giao dịch sáng 24/12.

Trong khi đó, các cơ quan giám sát tài chính gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban giám sát chứng khoán và Cơ quan quản lý hối đoái nhà nước sẽ làm việc với Tập đoàn Ant- công ty tài chính thuộc Alibaba- trong vài ngày tới. 

Tại các cuộc làm việc, cơ quan chức năng sẽ kêu gọi và định hướng Tập đoàn Ant tuân thủ các nguyên tắc thị trường và luật định, thực hiện các yêu cầu về giám sát tài chính, cạnh tranh công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và quản lý hoạt động và phát triển của các hoạt động tài chính.

Trong thông báo mới, Tập đoàn Ant cho biết sẽ nghiên cứu kỹ và tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý. Sản phẩm được biết đến nhiều nhất của Tập đoàn Ant là Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến và siêu ứng dụng đang xuất hiện trong mọi ngóc ngách của nền kinh tế Trung Quốc. 

Trong năm 2020, Bắc Kinh cũng đã triển khai các biện pháp quản lý mới để kiểm soát những tập đoàn công nghệ đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên thị trường như Alibaba hay Tentcent.


Nguồn: TTXVN – TH: THPL

Cùng chuyên mục