Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Khashoggi đã bị tiêu hủy bởi đặc vụ Saudi

06-11-2018 09:36 2,824

(THPL) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhiều manh mối cho thấy thi thể nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêu hủy sau khi ông này bị siết cổ đến chết và vụ việc có liên quan đến mật vụ Ả Rập Saudi.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Khashoggi đã bị tiêu hủy bởi đặc vụ Saudi

Nhà báo Khashoggi

Tờ báo Sabah (thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ) mới đây dẫn lời các quan chức giấu tên cho hay, các va ly nói trên đã được đưa vào tư gia của Tổng lãnh sự quán Ả Rập Saudi gần tòa lãnh sự quán vào ngày 2/10 định mệnh.

Theo tờ báo Sabah, các quan chức cho hay các đối tượng Maher Mutreb, Salah Tubeigy và Thaar al-Harbi là 3 nhân vật chính trong “biệt đội tử thần” gồm 15 thành viên được cho là tham gia vụ phân xác Khashoggi và đưa xác nhà báo ra khỏi cơ sở ngoại giao của Ả Rập Saudi.

Mutreb là trợ lý trực tiếp của Thái tử Salman, trong khi Tubeigy là người đứng đầu Hội đồng Pháp y Ả Rập Saudi và là một đại tá trong quân đội nước này.

Bài viết của Sabah xuất hiện vào thời điểm 48 giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố công khai trên báo chí rằng ông tin là lệnh thủ tiêu nhà báo xuất phát từ “các cấp cao nhất” của nhà nước Ả Rập Saudi.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ và phân xác một thời gian ngắn sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul.

Nguồn điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Mutreb, một quan chức tình báo cao cấp, có vẻ đã chỉ huy chiến dịch sát hại này, còn Tubeigy thì có kinh nghiệm về pháp y.

Clip từ camera an ninh cho thấy 3 cá nhân đi trên một số xe rời khỏi lãnh sự quán để tới nhà riêng của Tổng lãnh sự Saudi nằm cách đó 200m vào lúc 15h (giờ địa phương) sau khi Khashoggi đã bị sát hại.

Chưa đầy 2 tiếng sau đó, người ta thấy Mutreb rời khỏi tư gia Tổng lãnh sự, vẫn theo đoạn video nói trên. Chính tại tư gia Tổng lãnh sự, họ được cho là đã tiến hành hoạt động phân xác nhà báo, mặc dù vẫn chưa rõ cách thức tiến hành điều đó.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Hoàng tử kiêm tỷ phú Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal hôm Chủ nhật 4/11 tuyên bố cuộc điều tra chính thức của Riyadh với vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi sẽ loại trừ nhà lãnh đạo nước này.

Hai người con của Khashoggi cho biết Quốc vương Salman đã cam kết làm rõ sự việc, đồng thời nói rằng cha mình bị bôi nhọ vì lý do chính trị.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục