Việt Nam quản lý thực phẩm “gắt” hơn cả EU

12-12-2018 07:42

(THPL) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) lại tiếp tục có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế có ý kiến để Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm, qua đó, các doanh nghiệp chế biến thủy sản than phiền không thể tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước dù đủ chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU.

Tiêu chuẩn đối với hàng hải sản tiêu thụ nội địa cao hơn xuất khẩu sang EU

Tại Việt Nam hiện chỉ ban hành mức Giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng. Chính vì vậy các siêu thị không chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng MPRL quy định của EU.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), điều vô lý hiện nay là hàng đủ chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU lại không đáp ứng yêu cầu tiêu thụ nội địa. Trong hơn một năm qua VASEP đã nhiều lần gởi văn bản kiến nghị các bộ ngành liên quan sớm ban hành văn bản quy định về mức giới hạn tối thiểu (MRPL) để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc phục vụ thị trường nội địa.

Khuyến cáo phải lưu ý các loại hóa chất, kháng sinh vì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng các chuyên gia thực phẩm cho rằng, nếu sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu vào EU, Nhật Bản mà không thể tiêu thụ tại thị trường nội địa thì rất vô lý vì đó là những thị trường cao cấp, khó tính nhất thế giới.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần tham khảo các quy định và chuẩn mực thế giới để xây dựng các tiêu chuẩn quy định của mình làm sao hài hòa với xu hướng chung của thế giới.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục