Vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi: Masan nói "chưa từng xuất tương ớt sang Nhật"

07-04-2019 09:32

(THPL) - Masan cho biết chưa có kết luận chính thức về nguồn gốc của lô hàng nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.


Liên quan đến việc thu hồi lô hàng lô hàng tương ớt Chin-su, ngày 6/4, Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan chính thức lên tiếng về việc Cổng thông tin của TP Osaka Nhật Bản đăng tin, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh thu hồi toàn bộ hơn 18.000 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su của Công ty Masan nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Masan cho biết, sự việc liên quan đến việc ghi nhãn không đầy đủ của Công ty Javis Co., Ltd. là đơn vị đã nhập khẩu gần 800 thùng tương ớt Chin-Su cho 3 lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 0/6/2019, 17/6/2019, và ngày 6/7/2019 bán toàn bộ cho Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

Theo thông tin được công bố trên cổng thông tin của thành phố Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn, và phụ gia thực phẩm benzoic acid không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa lên đến 2,5g/kg.

Đại diện Masan cho hay tại Việt Nam, benzoic acid được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, và tất cả các sản phẩm Masan sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

Ngoài ra, Masan chưa chính thức xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Đến nay, công ty này chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

Sau khi Masan kiểm tra thông tin nội bộ và khẳng định rằng, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin- Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

Về lô hàng bị cơ quan chức năng Nhật Bản thu hồi, Masan cho biết, hiện chưa có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng, nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised", hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ. 

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục