Xem xét trách nhiệm 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng liên quan 2 nhà máy thép

Xem xét trách nhiệm 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng liên quan 2 nhà máy thép

(THPL) - Liên quan đến 2 nhà máy thép tại Đà Nẵng, ngày 7/10 Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết, vừa công bố kết luận thanh tra về chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý, và Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Xem xét trách nhiệm 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng liên quan 2 nhà máy thép

Nhà máy thép Dana-Ý liên quan đến nhiều sai phạm    

Liên quan đến 2 nhà máy thép tại Đà Nẵng, ngày 7/10 Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết, vừa công bố kết luận thanh tra về chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý, và Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo Thanh tra Thành phố, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu dự án nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc tại Khu công nghiệp Thanh Vinh là không phù hợp với quy định ngành nghề tại khu công nghiệp theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Vấn đề này cũng không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp vượt công suất 100.000/10.000 tấn/năm đối với Dana-Ý và 300.000/150.000 tấn/năm đối với Dana-Úc, theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500 m đối với khu dân cư theo tiêu chuẩn.

Công ty này cũng không thực hiện xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình; Dana-Ý đã sản xuất sản lượng thép vượt công suất theo quy định là không đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư quy định tại luật Đầu tư năm 2005.

Ngoài ra, theo Thanh tra TP.Đà Nẵng, trong quá trình hoạt động, 2 nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký tại báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Từ những kết luận đã nêu, Thanh tra Thanh tra kiến nghị UBND TP xử lý trách nhiệm của một số sở, ngành liên quan. 

Tại kết luận nêu: “Đối với trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP  trong việc phê duyệt đánh giá tác động môi trường (gọi tắt là ĐTM) và cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với 2 nhà máy thép tại CCN, hiện nay bị điều tra theo quyết định khởi tố của Bộ Công an. Do đó, Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBNĐ TP báo cáo Thường trực Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2007-2014 đã bị Bộ Công an khởi tố là 2 ông Trần Văn Minh (giai đoạn 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (2011-2014).

Cùng với đó, Thanh tra TP cũng đề nghị UBND TP yêu cầu tổng giám đốc Dana-Ý, Dana-Úc nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật