Đàm phán Anh-EU về hậu Brexit lại có nguy cơ bế tắc

Đàm phán Anh-EU về hậu Brexit lại có nguy cơ bế tắc

(THPL) - Thủ tục rắc rối, phí ngân hàng tăng cao, hải quan gặp rối loạn, giấy tờ phức tạp hơn. Đó là những nguy cơ nếu Anh không đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về thời kỳ hậu Brexit.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Đàm phán Anh-EU về hậu Brexit lại có nguy cơ bế tắc

Còn nhiều rào cản cho thấy, việc Anh và EU đạt một thỏa thuận Brexit tại Hội nghị Thượng đỉnh EU tổ chức vào tháng 10 để cho phép Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu kịp phê chuẩn thỏa thuận này trước thời điểm cuối cùng vào tháng 3/2019, ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 19/9 vẫn cho rằng, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần đến việc nhất trí một thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) một cách trật tự, nền tảng cần thiết xây dựng một mối quan hệ đối tác gần gũi.

Trong một tuyên bố ở Salzburg, Áo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng, dù các đề xuất mà Thủ tướng Anh Theresa May cùng nội các của bà đưa ra là “tiến triển tích cực”, nhưng các vấn đề xung quanh đường biên giới của Ireland và vấn đề hợp tác kinh tế giữa Anh và EU thời kỳ hậu Brexit cần phải được “thảo luận lại và đàm phán sâu hơn”.

Ông Tusk nhấn mạnh, có một số vấn đề EU không sẵn sàng thỏa hiệp như 4 nguyên tắc tự do căn bản của thị trường chung châu Âu hay vấn đề biên giới Ireland. Phía EU cần những đảm bảo chính xác, rõ ràng và mạnh mẽ từ Anh và bày tỏ hy vọng hai bên có thể gặp nhau trong tư thế sẵn sàng hơn tại cuộc gặp thượng đỉnh EU vào ngày 18/10 tới.

Cùng ngày 20/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhận định các đề xuất của Thủ tướng Theresa May về quan hệ kinh tế Anh - EU hậu Brexit là "không chấp nhận được" do thiếu sự tôn trọng đối với thị trường chung EU. Ông cho biết lãnh đạo 27 nước EU kỳ vọng Anh sẽ đưa ra những đề xuất khác vào tháng 10.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật