EU muốn cấm Huawei xây dựng hạ tầng mạng 5G

01-02-2019 11:32

(THPL) - Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các đề xuất cấm Huawei và các công ty Trung Quốc khác tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G ở các nước thành viên của khối.

Như vậy là có vẻ như rắc rối cho tập đoàn viễn thông Huawei vẫn chưa dừng lại, khi mà mới đây Liên minh châu Âu EU được cho là đang cân nhắc đề xuất ban hành luật nhằm siết chặt việc sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho các dự án mạng viễn thông tiếp theo được thi công tại các nước này. Động thái trên chắc chắn sẽ gia tăng áp lực quốc tế đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Reuters dẫn nguồn tin từ 4 quan chức EU cấp cao cho biết liên minh này đang cân nhắc lệnh cấm với thiết bị do Huawei sản xuất, động thái có thể gây thêm áp lực vốn đang đè nặng lên tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Mặc dù, nước đi của EU vẫn đang ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nhưng nó cho thấy sự thay đổi ngày càng nhanh của liên minh này trước những quan ngại về an ninh liên quan tới Huawei nói riêng và Trung Quốc nói chung. Đặc biệt, trong khi những nỗ lực của các nhà quản lý EU vẫn còn ở giai đoạn đầu và có thể phức tạp khi thực hiện, thì động thái trên đánh dấu sự thay đổi trong lập trường của EU trong bối cảnh mối lo ngại về an ninh mạng ở các nước phương Tây đang gia tăng. Một hành động của EU nhằm loại trừ các công ty Trung Quốc như Huawei có thể sẽ được Mỹ hoan nghênh. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang cố gắng ngăn cản các công ty của nước này mua thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei và đã thúc ép các đồng minh làm điều tương tự.

Các chuyên gia bảo mật của Mỹ lo ngại những thiết bị viễn thông của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp - một mối lo ngại mà hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cho rằng không có cơ sở. Theo bốn quan chức cấp cao của EU, một đề xuất được Ủy ban châu Âu xem xét là sửa đổi luật an ninh mạng năm 2016, yêu cầu các doanh nghiệp tham gia vào cơ sở hạ tầng quan trọng phải có biện pháp bảo mật thích hợp. Quan điểm cứng rắn của EU hay Mỹ cho thấy mối quan ngại an ninh ngày càng gia tăng của Phương Tây với Huawei. Một số quốc gia đã “nói không” với thiết bị của hãng Trung Quốc trong hệ thống viễn thông mới.

Tổng hợp: Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục