Hạ viện Anh thông qua điều khoản tài chính gây khó cho Brexit

10-01-2019 08:35

(THPL) - Reuters dẫn nguồn tin từ quốc hội Anh ngày 8/1 cho hay, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã thất bại tại Hạ viện khi đa số nghị sỹ bỏ phiếu thông qua một điều khoản hạn chế về tài chính, tạo ra nguy cơ Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Hạ viện Anh thông qua điều khoản tài chính gây khó cho Brexit

Với 303 phiếu thuận và 296 phiếu chống, các nghị sĩ Hạ viện đã thông qua một điều khoản bổ sung Dự thảo luật tài chính, theo đó sẽ hạn chế chính phủ có quyền tăng thuế nếu kịch bản “Brexit không thỏa thuận” xảy ra.

Kết quả bỏ phiếu này cho thấy sự phản đối đáng chú ý khi khả năng Anh sẽ rời EU vào đúng ngày 29/3 tới mà không có thỏa luận “ly hôn” đang hiện hữu.

Trong một tuyên bố, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhấn mạnh việc các nghị sỹ thông qua điều khoản trên là “bước đi quan trọng” nhằm ngăn Brexit-không-thỏa-thuận xảy ra. Ông cũng hối thúc Thủ tướng May loại trừ hoàn toàn khả năng Anh “chia tay” với EU mà không có thỏa thuận. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Anh ngày 9/1 bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài 5 ngày trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức về thỏa thuận nước này rời khỏi “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 15/1 tới.

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ: Thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận. Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục