Vụ cầu xuyên lõi Tràng An, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu 62 cá nhân, tập thể kiểm điểm lại

Vụ cầu xuyên lõi Tràng An, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu 62 cá nhân, tập thể kiểm điểm lại

( THPL) - Liên quan đến vụ xây dựng trái phép, lấn chiếm di sản Tràng An đã khiến cho 62 cá nhân, tập thể phải tự nhận hình thức kiểm điểm trách nhiệm. Tuy nhiên, hình thức kiểm điểm lần trước quá “nhẹ” nên mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu những người này phải tổ chức kiểm điểm lại.Chia sẻNguồn: Zing.vn

Vụ cầu xuyên lõi Tràng An, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu 62 cá nhân, tập thể kiểm điểm lại

Cảnh quan núi Cái Hạ nhìn từ xa sau khi doanh nghiệp đã tháo dỡ cầu bậc thang xây không phép. Ảnh: Nguyễn Dương.   

Trước đó, vào tháng 8/2017, Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) lên tới đỉnh núi, xây dựng hàng trăm bậc thang bằng bê tông cốt thép và đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên. Đầu năm 2018, công trình này hoàn thành.

Tuy nhiên, công trình này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng nên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

Bộ sau đó yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình.

Đến ngày 26/3, trong cuộc họp với UBND huyện Hoa Lư, ông Nguyễn Văn Son, lãnh đạo Công ty cổ phần Du lịch Tràng An xin tự tháo dỡ công trình không phép. Việc tháo dỡ được tiến hành trong vòng một tháng, tính từ 30/3.

Sau đó, đến thời hạn, doanh nghiệp mới tháo dỡ chưa được 20%. Ông Son tiếp tục có đơn xin gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31/5. Sau nhiều tháng chậm trễ, đầu tháng 7, việc tháo dỡ công trình cầu không phép mới hoàn thành.

Liên quan đến công trình này, nhiều cá nhân, tập thể buộc phải tự kiểm điểm trách nhiệm. Ngoài huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình còn yêu cầu UBND xã Trường Yên, Sở Du lịch Ninh Bình, Ban Quản lý quần thể danh thắng Tràng An và các đơn vị liên quan, tất cả có 51 cá nhân và 11 tập thể (trong tổng số 67 cá nhân, tập thể) phải tổ chức kiểm điểm lại. Vì cho rằng, hình thức kiểm điểm lần trước quá “nhẹ” trong vụ sai phạm tại di sản Tràng An.

TH - Hồ Trinh