Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”

18-04-2019 15:58 3,717

(THPL) - Ngày 17/4, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc triển lãm trưng bày “Những câu chuyện bằng ảnh” của 4 nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh. Triển lãm gồm những bức ảnh đời thường, dung dị thể hiện những góc nhìn khác nhau về cuộc sống con người tại nhiều vùng đất trên thế giới.Bốn nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh, gồm tác giả Vũ Huyến - nguyên Phó Chủ tịch thường trực, Chủ tịch hội đồng Nghệ thuật Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa 6, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp Ảnh; nhà báo Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng Ban Biên tập ảnh Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp Ảnh; nhà báo chuyên phóng sự Nguyễn Như Phong và nhà báo Nguyễn Phong Doanh, nguyên Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền Phong và Hoa học trò.

Mỗi tác giả đã mang đến triển lãm những câu chuyện riêng về cuộc sống đời thường. Với nhà báo, nhà văn Nguyễn Như Phong, các bức ảnh của ông tập trung khắc họa hình ảnh các công nhân ngành dầu khí bám biển làm nhiệm vụ.

Đó là vẻ đẹp trong lao động, sự hăng say trong sản xuất. Các bức ảnh của Nguyễn Như Phong gần gũi, bình dị như chính hơi thở của cuộc sống, qua đó phần nào giúp người xem đồng cảm và hiểu hơn về nỗi vất vả, gian nan của những người công nhân làm công việc đặc thù này.

Trong khi đó, nhà báo Phạm Tiến Dũng lại gây ấn tượng mạnh cho người xem về những hình ảnh rất độc đáo của bộ tộc Maasai những người sống gần như nguyên thủy trên thảo nguyên rộng lớn ở Kenya và Tanzania mà ông ghi lại được trong chuyến đi thám hiểm Phi châu gần đây.

Với Nguyễn Phong Doanh đó là những bức ảnh dung dị của làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Các tác phẩm của ông không thiên về góc chụp lạ hay sự sắp xếp, dàn dựng để tạo ra các bố cục độc lạ, xong lại gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem bởi sự chân thật, và cách ông nhìn thẳng vào hiện thực đời sống.

Chính vì thế, làng quê Việt Nam hiện lên qua các tác phẩm của Phong Doanh vừa gần gũi, sinh động lại giúp người xem khơi gợi lại ký ức về những năm tháng tuổi thơ xưa cũ.  Nghệ sỹ Vũ Huyến mang đến các câu chuyện kể khác nhau về khoảnh khắc đời thường dung dị, tại các vùng đất mà ông đặt chân đến. Chọn lối chụp tự nhiên, không sắp đặt, mỗi bức ảnh của Vũ Huyến mang đến sự ám ảnh cho người xem bởi chiều sâu trong việc khai thác tâm lý nhân vật.

Bốn tác giả với các phong cách khác nhau đã mang đến cho người xem những câu chuyện kể thú vị về các khoảnh khắc đời thường. 

"Những câu chuyện bằng ảnh" sẽ diễn ra từ ngày 17/4/2019 đến ngày 25/4/2019 tại AGOHUB 12 Hòa Mã, Hà Nội

TH: Dương Cẩm

 

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục